VỀ PHONG THỦY CÓ NÊN THIẾT KẾ PHÒNG NGỦ CÓ NHÀ VỆ SINH KHÉP KÍN

Kinh nghiệm thiết kế phòng ngủ khép kín cho mọi phong cách nhà ở

Thiết kế phòng ngủ khép kín là kiểu phòng ngủ được có cả nhà vệ sinh và nhà tắm bên trong phòng ngủ. Trước đây, những mẫu nhà hiện đại như chung cư, nhà nhiều tầng thường ưa chuộng kiểu phòng ngủ này vì sự tiện lợi. Bên cạnh đó, kiểu thiết kế này đang có tính ứng dụng cao nên người ta đã mở rộng cho những công trình vĩ mô.

Xu hướng thiết kế phòng ngủ khép kín
Xu hướng thiết kế phòng ngủ khép kín

Ưu điểm của thiết kế phòng ngủ khép kín

Sự riêng tư trong sinh hoạt: trong cuộc sống gia đình thì sự riêng tư là điều cần thiết, đặc biệt là với những cặp vợ chồng trẻ. Vì thế khi bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ thì vấn đề riêng tư đã có thể giải quyết một cách dễ dàng;

Phù hợp với quy mô gia đình: với những ngôi nhà nhiều tầng thì việc thiết kế phòng ngủ khép kín là vô cùng tiện lợi cho tất cả các thành viên trong nhà. Nếu gia đình có người lớn tuổi thì khi có nhà vệ sinh trong phòng ngủ sẽ an toàn hơn rất nhiều.

Tiết kiệm diện tích: trung bình một phòng ngủ cần diện tích khoảng 12-16m2, nhưng nếu thiết kế thêm nhà vệ sinh thì chỉ cần tăng thêm 4-6m2. Với sự gia tăng này cũng không quá ảnh hưởng đến diện tích tổng thể của cả khu nhà đúng không?

Nhược điểm của thiết kế phòng ngủ khép kín

Tuy nhiên, không có một thiết kế nào mà không tồn tại những nhược điểm, phòng ngủ khép kín cũng vậy. Khuyết điểm của thiết kế này là gì?

Điểm hạn chế của phòng ngủ khép kín
Điểm hạn chế của phòng ngủ khép kín

Thứ nhất, phòng ngủ có nhà vệ sinh bên trong không thật sự mang ý nghĩa tích cực trong phong thủy. Vì nhà vệ sinh là nơi có âm khí khá nặng nề, đặt bên trong phòng ngủ sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của gia chủ. Bên cạnh đó, nếu không tìm hiểu kỹ trước khi thiết kế phòng ngủ khép kín sẽ mang lại những điều không may mắn.

Thứ hai, nhà vệ sinh sẽ làm cho căn phòng không được thông thoáng. Với một số chung cư có thiết kế khá khép kín thì dễ xảy ra tình trạng bí mùi từ cống bốc lên gây khó chịu. Điều này sẽ làm cho không gian thư giãn không được sạch sẽ, ảnh hưởng đến hiệu quả khi bạn nghỉ ngơi.

Vậy có nên thiết kế phòng ngủ khép kín?

Khó có thể đưa ra câu trả lời khẳng định rằng có nên thiết kế phòng ngủ có bố trí nhà vệ sinh bên trong hay không. Vì tùy vào tính chất không gian sống của mỗi gia đình, cũng như cần phải dựa vào nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh của từng cá nhân. Thế nhưng chúng tôi cũng sẽ đưa ra những phân tích từ những góc nhìn khác nhau giúp bạn có thể cân nhắc nên thiết kế phòng ngủ khép kín hay không?

Nên thiết kế phòng ngủ khép kín không?
Nên thiết kế phòng ngủ khép kín không?

Dựa trên kết quả của những nghiên cứu khoa học thì việc bố trí thêm phòng tắm và nhà vệ sinh bên trong phòng ngủ sẽ tiện lợi hơn cho sinh hoạt của mỗi thành viên hay các cặp đôi. Thêm vào đó, cũng cần cân nhắc đến diện tích phòng ngủ sao cho thật rộng rãi thì căn phòng sẽ thông thoáng hơn.

Bên cạnh đó, theo quan niệm của phong thủy thì nhà tắm thuộc hành Thủy, là nguồn cội sản sinh âm khí không tốt. Ngược lại phòng ngủ lại được xem như là nơi thư giãn, nghỉ ngơi nên luôn cần sự sạch sẽ, thanh tịnh. Nếu chấp nhận thiết kế phòng ngủ có nhà vệ sinh thì gia chủ cần phải xem xét hướng của phòng ngủ và cả phòng vệ sinh có hợp với nhau không.

Một số lưu ý khi thiết kế phòng ngủ khép kín

Diện tích và cấu trúc

Kết cấu của một phòng vệ sinh khi bố trí trong phòng ngủ gồm có một chậu rửa mặt (lavabo), bồn cầu và nơi tắm đứng. Và nên ngăn cách hai khu vực giữa không gian khô là bồn cầu với khu vực ướt là nhà tắm để dễ dàng vệ sinh và căn phòng cũng không bị ẩm ướt.

Còn bồn rửa tay nên bố trí ở góc phòng vệ sinh để không làm cản trở việc di chuyển vào phòng tắm, vì khi thiết kế phòng vệ sinh trong phòng ngủ thì phòng vệ sinh sẽ không quá rộng. Một bí quyết khác bật mí cho bạn là nên bố trí 2 phòng vệ sinh quay lưng vào nhau nếu chúng cùng nằm trên một tầng để việc lắp đặt kỹ thuật dễ dàng hơn.

Hệ thống thông gió

Nhất định phải bố trí hệ thống thông gió cho nhà vệ sinh
Nhất định phải bố trí hệ thống thông gió cho nhà vệ sinh

Nếu hệ thống thông gió trong nhà vệ sinh thông thường là quan trọng thì với nhà vệ sinh trong phòng ngủ là vô cùng cần thiết. Bởi lẽ hầu như mọi người sẽ thực hiện các hoạt động vệ sinh trong phòng tắm cá nhân nếu như đã chọn thiết kế phòng ngủ khép kín. Do đó không thể tránh khỏi tình trạng ẩm thấp, đôi khi có mùi hôi và đây cũng là điều kiện thuận lợi của vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

Vì thế những ô thông gió hay quạt thông gió sẽ thực hiện chức năng lấy sáng tự nhiên, tạo cảm giác tươi mới tràn đầy năng lượng cho không gian tích hợp giữa phòng ngủ và nhà vệ sinh.

Gạch nền ưu tiên chọn màu sáng

Dựa vào nguyên tắc của phong thủy nên lời khuyên dành cho gia chủ là nên chọn gạch nền có gam màu sáng để cân bằng âm khí trong phòng, đồng thời tạo sự hài hòa cho tổng thể. Còn với quan niệm của kiến trúc, gạch nền có màu sáng sẽ làm cho không gian trở nên rộng rãi hơn, không còn cảm giác bí bách tù túng.

Thêm vào đó, gạch nền cho phòng tắm cần phải có độ ma sát cao thay vì gạch trơn vì để đảm bảo sự an toàn. Mọi người sẽ dễ bị té ngã vì sàn trơn trượt, gạch có ma sát cao sẽ giúp khắc phục sự nguy hiểm này.

Độ dốc nền

Nền nhà vệ sinh không nền cao hơn bên ngoài
Nền nhà vệ sinh không nền cao hơn bên ngoài

Một nguyên tắc khác cũng khá quan trọng khi thiết kế phòng ngủ có nhà vệ sinh, nền của phòng vệ sinh nên có độ dốc nhẹ từ ngoài vào trong để việc thoát nước diễn ra dễ dàng hơn. Điều này giúp cho căn phòng khô thoáng, hạn chế nấm mốc và vi khuẩn sinh sôi.

Xét vệ góc nhìn của phong thủy, khi thiết kế nhà vệ sinh cao hơn thì sẽ làm cho khí xấu lan ra, gây ra những điều không may cho người sống trong phòng. Nếu chẳng may bạn đã vi phạm nguyên tắc này thì chỉ cần “gọt” bớt nền của nhà vệ sinh sao cho thấp hơn phòng ngủ là được.

Tóm lại, thiết kế phòng ngủ khép kín sẽ thực sự tiện lợi nếu bạn biết xây dựng khoa học và sử dụng đúng mục đích. Bên cạnh đó, cũng đừng quên những nguyên tắc thiết kế trên đây để không phạm phải những điều cấm kỵ trong phòng ngủ, vừa phát huy tốt sự tiện lợi của cách kết hợp 2 trong 1 này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *