Triệu chứng nhận biết sớm bệnh tiểu đường giai đoạn cuối

Kinh nghiệm chữa tiểu đường giai đoạn cuối hiệu quả

Bệnh tiểu đường giai đoạn cuối trở thành cơn ác mộng lớn đối với bệnh nhân. Vì giai đoạn này xuất hiện những biến chứng nguy hiểm nên thần chết có thể gõ cửa bất cứ lúc nào. Vậy chúng ta làm thế nào để kéo dài tuổi thọ? Bài viết sau chia sẻ bạn biết những vấn đề đang quan tâm.

Bạn lưu ý các biến chứng của tiểu đường giai đoạn cuối

Thông tin này được chia sẻ ở nhiều kênh khác nhau. Thực tế, mức độ nguy hiểm của những biến chứng rất nghiêm trọng ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Người bệnh cần lưu ý để xử lý kịp thời. Tổng hợp từ nhiều nguồn đáng tin cậy, bạn cần quan tâm những điều sau:

Biến chứng tim mạch

Hầu hết bệnh nhân tiểu đường giai đoạn cuối đều bị xơ vữa động mạch, suy tim,… Trong đó, chúng ta quan tâm đến nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ nguy hiểm đến tính mạng.

Dấu hiệu nhận biết: đau ngực, cổ họng như bị bóp nghẹt, thở gấp, khó thở, chóng mặt, mệt mỏi,… Lúc này, bệnh nhân cần liên lạc với bác sĩ chuyên môn hoặc đến bệnh viện để kiểm tra.

Loét, nhiễm trùng

Bệnh nhân bước vào giai đoạn mới chẩn đoán tiểu đường có thể xuất hiện ngay biến chứng này. Vì sức đề kháng người bệnh giai đoạn cuối khá yếu nên việc chữa trị loét bàn chân gặp nhiều khó khăn.

Biểu hiện loét nhiễm trùng ở chân
Biểu hiện loét nhiễm trùng ở chân

Sau thời gian, ổ loét bắt đầu lây lan xuất hiện ở những vị trí bị tì khác: xương cụt, lưng,…Nếu chúng ta không ngăn chặn kịp thời khó lường trước hệ quả nguy hiểm.

Biến chứng suy thận

Ngoài bộ phận tim, tiểu đường còn làm suy giảm khả năng lọc của thận. Điều này được minh chứng rõ nét khi mức độ suy thận càng cuối càng nặng. Vậy nên, nhiều trường hợp phải chuyển đổi từ dùng thuốc sang chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận.

Hạ đường huyết

Bệnh nhân là người cao tuổi rất thường gặp biến chứng này. Vì vậy, người bệnh không cần kiểm soát chặt chẽ đường huyết mà duy trì ổn định 4 – 15 mmol/l.

Tiểu đường giai đoạn cuối bị hạ đường huyết
Tiểu đường giai đoạn cuối bị hạ đường huyết

Liệt dạ dày

Thực tế, người bệnh tiểu đường giai đoạn cuối thường bị tổn thương dây thần kinh vùng tiêu hóa. Điều này khiến bệnh nhân cảm thấy khó tiêu, buồn nôn, chán ăn và liệt dạ dày. Phương pháp đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể là truyền dịch tĩnh mạch.

Hướng dẫn phương pháp điều trị tiểu đường giai đoạn cuối

Thực tế, việc chữa trị khi bệnh chuyển sang giai đoạn cuối không bao giờ đơn giản. Kết quả điều trị phụ thuộc sự kiên trì của bác sĩ, người bệnh và người thân trong gia đình. Mục đích chữa trị: giảm bớt triệu chứng đau đớn, kéo dài tuổi thọ và cải thiện thể chất lẫn tinh thần. Bạn có thể tham khảo và áp dụng theo những cách sau:

Giám sát Glucose máu

Cập nhật chỉ số đường huyết thường xuyên giúp bác sĩ đánh giá đúng tình trạng bệnh. Từ đó, chúng ta áp dụng phác đồ điều trị phù hợp giúp cải thiện chất lượng cuộc sống người bệnh. Mục tiêu kiểm soát đường huyết giai đoạn cuối nằm trong khoảng 4 – 15 mmol/L.

Giám sát Glucose trong máu đối với bệnh nhân tiểu đường giai đoạn cuối
Giám sát Glucose trong máu đối với bệnh nhân tiểu đường giai đoạn cuối

Giám sát chế độ ăn uống

Việc này có ảnh hưởng rất lớn đến diễn biến tình trạng bệnh. Người bệnh tiểu đường giai đoạn cuối ý thức tốt trong khâu kiểm soát dinh dưỡng. Nếu bạn chủ quan trong lựa chọn thực phẩm thì đường huyết dễ mất ổn định khiến bệnh nặng hơn.

Đến đây, người bệnh có thể cảm thấy chán ăn dẫn đến bỏ bữa. Vì vậy, người thân đóng vai trò quan trọng tận tình động viên khích lệ tinh thần. Nhờ vậy, người bệnh đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày vừa đủ chất vừa đủ lượng. Hơn nữa, người bệnh cần có kiến thức lựa chọn và chế biến thực phẩm phù hợp tạo cảm giác ngon miệng.

Chế độ tập luyện khoa học

Cơ thể con người phát triển khoẻ mạnh khi chế độ sinh hoạt khoa học. Bên cạnh chế độ ăn uống, việc tập luyện thể dục rất cần thiết. Đặc điểm chung của bệnh nhân tiểu đường giai đoạn cuối thường cảm thấy mệt mỏi nên lười tập luyện. Vậy nên, người nhà cần khéo léo động viên bệnh nhân vận động tay chân nhẹ nhàng.

Luyện tập khoa học chữa bệnh tiểu đường giai đoạn cuối
Luyện tập khoa học chữa bệnh tiểu đường giai đoạn cuối

Sử dụng insulin và thuốc hạ đường huyết

Phương pháp này hết sức cần thiết khi người bệnh bước sang giai đoạn cuối. Lúc này, người bệnh không thể kiểm soát đường huyết bằng chế độ dinh dưỡng hay tập luyện.

Với người bệnh tiểu đường tuýp 1 bị giảm hấp thu dinh dưỡng hay sút cân thì insulin đôi khi không còn phù hợp. Lúc này, bệnh nhân nên dùng thuốc hạ đường huyết theo chỉ định bác sĩ chuyên môn.

Đối với bệnh nhân đã bị suy giảm chức năng gan thận thì cảnh giác sử dụng thuốc thuộc nhóm Sulphonylureas. Trường hợp xuất hiện dấu hiệu khác thường, bạn báo ngay với bác sĩ chuyên môn để can thiệp kịp thời.

Liệu pháp corticosteroid

Công dụng loại thuốc này: giảm bớt các triệu chứng đau, chán ăn, tăng áp lực nội sọ, buồn nôn. Phản ứng phụ của thuốc có thể làm tăng đường huyết. Vậy nên, quá trình dùng yêu cầu bạn theo dõi đường huyết chặt chẽ để điều chỉnh liều lượng phù hợp.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Phương pháp tiểu đường giai đoạn cuối yêu cầu bệnh nhân kiên trì tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, sự chăm sóc và chia sẻ của người thân đóng vai trò không nhỏ. Nhờ vậy, người bệnh cảm thấy lạc quan và thoải mái hơn trong cuộc chiến chữa trị bệnh tiểu đường giai đoạn cuối.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *