Tìm hiểu cổ phiếu là gì để giúp ích cho việc đầu tư

Tìm hiểu cổ phiếu là gì để giúp ích cho việc đầu tư

Cổ phiếu là gì là một trong những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm nhất hiện nay. Bởi đầu tư tài chính luôn là những kênh đầu tư hấp dẫn khi xã hội phát triển và công nghệ bùng nổ. Bạn có quan tâm về vấn đề này hoặc muốn tìm hiểu khi đầu tư chứng khoán? Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm dưới bài viết này.

Tìm hiểu cổ phiếu là gì?

Bạn đã nghe về đầu tư chứng khoán chắc hẳn biết đó chính là mua cổ phiếu. Và hiện nay, tại Việt Nam đã có rất nhiều người lựa chọn đầu tư cổ phiếu thông qua phần mềm mt4 được cấp bởi các sàn giao dịch lớn và uy tín.

Cổ phiếu thường được gắn liền với công ty cổ phần và là sản phẩm riêng của loại hình doanh nghiệp này. Nói rõ hơn thì vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia ra thành rất nhiều phần bằng nhau. Những nhà đầu tư sẽ mua các phần vốn này được gọi là cổ đông. Sau khi mua cổ phần công ty người mua được cấp một chứng nhận sở hữu cổ phần này. Các chứng nhận sở hữu này chính là cổ phiếu.

Như vậy cổ phiếu là một chứng chỉ dùng để xác nhận và làm bằng chứng về quyền sở hữu của bất kỳ cổ đông nào đối với công ty cổ phần. Quyền sở hữu của mỗi cổ đông sẽ tương ứng cổ phần mà cổ đông đó nắm giữ. Khi các cổ phiếu này được hoán đổi cho nhau sẽ gọi là chứng khoán. Vì vậy mà cổ phiếu còn được xem như là chứng khoán vốn.

Cổ phiếu có thể là một giấy chứng nhận, chứng chỉ hoặc là bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử. Dùng để xác nhận cổ đông cũng đồng thời chính là chủ sở hữu của công ty phát hành.

Phân loại các loại cổ phiếu

Cổ phiếu là gì chúng tôi đã đưa ra khái niệm chi tiết nhất để bạn hình dung được. Cổ phiếu là tên gọi chung và được phân ra nhiều loại khác nhau. Nhiều người vẫn không nắm rõ điều này. Trên thị trường cổ phiếu được chia ra những loại chính như sau:

  • Cổ phiếu đăng ký: Hay còn gọi là cổ phiếu được phép phát hành. Bởi khi mới thành lập xong công ty cần huy động vốn sẽ được phép phát hành cổ phiếu theo mức đăng ký. Số lượng cổ phiếu phát hành theo mức đăng ký này là mức cho phép trong suốt quá trình hoạt động của công ty.
  • Cổ phiếu đã phát hành: Đây là lượng cổ phiếu công ty đã bán ra và thu được tiền từ các nhà đầu tư.
  • Cổ phiếu quỹ: Đây là cổ phiếu đã đưa ra để giao dịch trên thị trường sau đó được công ty phát hành mua lại. Công ty có thể lưu giữ một thời gian và tiếp tục bán ra.
  • Cổ phiếu đang được lưu hành: Đây là các cổ phiếu đã được phát hành hiện đang do các cổ đông nắm giữ. Cổ phiếu này đang được lưu hành trên thị trường. Để xác định số lượng cổ phiếu là gì bạn có thể tính đơn giản là lấy số cổ phiếu đã được phát hành trừ cho số lượng cổ phiếu quỹ.

Nếu phân loại dựa theo hình thức cổ phiếu sẽ chia thành cổ phiếu vô danh và cổ phiếu ghi danh. Cổ phiếu vô danh là loại cổ phiếu không cần ghi tên của người sở hữu, được chuyển nhượng tự do. Còn cổ phiếu ghi danh ghi tên người sở hữu và chuyển nhượng khá phức tạp.

Đặc điểm của cổ phiếu là gì?

Phần này chúng tôi sẽ đưa ra những đặc điểm của cổ phiếu. Giúp các nhà đầu tư tương lai hiểu về cổ phiếu một cách sâu sắc hơn. Cổ phiếu sẽ có các đặc điểm chủ yếu sau đây.

  • Cổ phiếu là không có kỳ hạn về mặt thời gian, không hoàn vốn. Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu nhưng không có nghĩa công ty phải mua lại và hoàn vốn cho bạn.
  • Mức cổ tức thu được từ cổ phiếu sẽ không ổn định vì cổ tức là phần lãi từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu công ty ăn nên làm ra mức cổ tức chia cho cổ đông sẽ lớn và ngược lại.
  • Giá cổ phiếu luôn luôn biến động, điều này phụ thuộc rất lớn vào hoạt động của doanh nghiệp. Cũng như các yếu tố khác nhau như triển vọng phát triển, thu hút đầu tư…
  • Cổ phiếu có tính thanh khoản cao vì dễ mua và dễ bán lại. Nhất là những doanh nghiệp phát triển và uy tín.
  • Mức độ rủi ro cao do mức giá luôn biến động tuy nhiên mức độ rủi ro này xét về ngắn hạn sẽ dao động với biên độ hẹp. Còn về lâu dài giá cổ phiếu thường tăng trưởng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn cổ phiếu là gì và trải nghiệm đầu tư chứng khoán thực. Hãy tải nền tảng giao dịch chứng khoán trực tuyến và đầu tư thực tế nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *