Thiểu năng tuần hoàn não có nguy hiểm không PGS  TS Nguyễn Minh Hiện giải đáp

Giải đáp thiểu năng tuần hoàn não có chữa khỏi được không

Khảo sát cho thấy, số lượng người mắc bệnh thiểu năng tuần hoàn não có xu hướng ngày càng tăng. Nguyên nhân cơ bản là thiếu máu nuôi não dẫn đến thiếu oxy lên não. Đến đây, nhiều người băn khoăn thiểu năng tuần hoàn não có chữa khỏi được không? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Triệu chứng thường gặp thiểu năng tuần hoàn não là gì ?

Thiểu năng tuần hoàn não có chữa khỏi được không phụ thuộc vào thời gian phát hiện. Bạn cần theo dõi sự thay đổi thất thường của cơ thể để phát hiện bệnh càng sớm càng tốt. Thực tế, căn bệnh này có khá nhiều triệu chứng cụ thể. Song, bạn cần thăm khám chuyên khoa để biết kết quả chính xác khi:

Bạn cảm thấy nhức đầu

Đây là một trong số triệu chứng xuất hiện sớm nhất ở 90% người mắc bệnh. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống vì cơ thể cảm thấy mệt mỏi. Vì vậy, năng lượng hoạt động suy giảm đáng kể.

Chóng mặt

Song song với nhức đầu, người bệnh thường xuyên chóng mặt. Bạn cảm thấy loạng choạng khi bước đi, đầu óc ong ong say sóng,… Điều này ảnh hưởng đến khả năng giữ thăng bằng của cơ thể nên bạn dễ bị ngã.

Người bị thiểu năng tuần hoàn não thường chóng mặt
Người bị thiểu năng tuần hoàn não thường chóng mặt

Dị cảm

Nghe đến tên, nhiều người cảm thấy khá xa lạ. Thực tế, triệu chứng này xuất hiện phổ biến:cảm giác ảo giác tự phát, bị tê ngón tay chân,… Liên quan vấn đề sức khoẻ, chính bạn hiểu tình trạng của bản thân mình nhất. Vậy nên, bạn hãy theo dõi sát sao để cập nhật kịp thời.

Rối loạn giấc ngủ

Bạn thường xuyên cảm thấy khó ngủ, hay thức giấc, buồn ngủ ban ngày,… Đây là những dấu hiệu thường gặp của bệnh thiểu năng tuần hoàn não. Nếu bạn đã điều trị rối loạn giấc ngủ nhưng không khỏi thì bạn đến bệnh viện để thăm khám.

Người bị thiểu năng tuần hoàn não thường mất ngủ
Người bị thiểu năng tuần hoàn não thường mất ngủ

Thay đổi cảm xúc

Vì triệu chứng này diễn ra một cách tự nhiên nên ít ai quan tâm. Chẳng hạn: cảm xúc thay đổi thường xuyên không rõ lý do và cảm thấy bồn chồn vô cớ. Điều này khiến bạn điều chỉnh hành vi thiếu chuẩn xác.

Trí nhớ và khả năng tập trung giảm

Tất cả căn bệnh liên quan đến não bộ đều tác động đến trí tuệ. Khi lượng máu bơm lên não bị thiếu chắc chắn khiến khả năng hoạt động bình thường não bộ giảm. Điển hình, bạn khó tập trung khi lao động trí óc.

Người bị thiểu năng tuần hoàn não suy giảm trí nhớ
Người bị thiểu năng tuần hoàn não suy giảm trí nhớ

Nếu người bệnh không chữa trị kịp thời thì cơ thể phải đối mặt với nhiều nguy hiểm. Triệu chứng mất ngủ, rối loạn cảm xúc, giảm tập trung,… ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày. Bệnh càng nặng thì các triệu chứng càng phát tác thường xuyên dẫn đến tai biến mạch máu não.

Thực tế, những triệu chứng căn bệnh này lại khá phổ biến ở nhiều bệnh khác. Vì người bệnh thường suy nghĩ chủ quan nên bệnh chuyển sang giai đoạn nặng mới bắt đầu chữa. Hệ quả nguy hiểm nhất của bệnh thiểu năng tuần hoàn não chính là tử vong. Vậy nên, bạn cần theo dõi diễn biến các triệu chứng để can thiệp kịp thời.

Thực hư thiểu năng tuần hoàn não có chữa khỏi được không ?

Nguy hiểm là vậy nhưng thiểu năng tuần hoàn não có chữa khỏi được không ? Dựa vào đặc điểm bệnh và cơ chế tác động, đáp án tùy vào tình trạng từng người.

Bệnh có thể chữa khỏi dứt điểm nhưng yêu cầu áp dụng lộ trình khoa học và đúng cách. Câu trả lời thiểu năng tuần hoàn não có chữa khỏi được không chủ yếu dựa vào chính bạn. Nếu bạn phát hiện bệnh từ sớm thì cơ hội chữa trị khỏi cao và nhanh chóng. Đặc biệt, giai đoạn này giúp bạn không cảm thấy đau đớn, tốn kém ít chi phí.

Vậy nên, bạn cần theo dõi sức khỏe chính mình thường xuyên. Nếu cơ thể xuất hiện dấu hiệu bất thường thì thăm khám kịp thời. Khi bạn đã mắc bệnh thì việc xác định nguyên nhân rất quan trọng: bệnh tiền sử, di truyền, có lối sống,…

Tìm hiểu thiểu năng tuần hoàn não có chữa khỏi được không ?
Tìm hiểu thiểu năng tuần hoàn não có chữa khỏi được không ?

Tỷ lệ chữa khỏi thiểu năng tuần hoàn não đạt cao khi người bệnh nhanh chóng phát hiện bệnh sớm. Sau đó, tiến hành chữa trị theo đúng phác đồ của bác sĩ. Hiện nay, chúng ta có thể áp dụng theo một trong nhiều cách sau:

Bệnh nhân đến bệnh viện lớn tiến hành thăm khám tại khoa tim mạch và thần kinh. Đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp trực tiếp hướng dẫn phương pháp điều trị phù hợp. Những thuốc đặc trị bệnh thiểu năng tuần hoàn não được kê theo đơn nên người bệnh không tự ý dùng. Điều này có khi nguy hiểm đến tính mạng.

Bên cạnh phương pháp chữa trị, cách phòng ngừa cũng là một khâu quan trọng. Theo các chuyên gia, cách tốt nhất giúp ngăn ngừa bệnh là kiểm soát nguyên nhân gây bệnh. Đến đây, chúng ta cần ghi nhớ một số điểm sau:

Hàng ngày, bạn tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh và tích cực tập thể dục – thể thao thường xuyên. Những yếu tố này góp phần cải thiện sức khỏe và máu trong cơ thể lưu thông tốt.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Bạn tránh hít phải khói hút thuốc gây độc hại. Hạn chế bia rượu, đồ uống có ga. Dựa vào thể trạng cơ thể, bạn kiểm soát tốt cân nặng mức chuẩn. Đồng thời, duy trì chỉ số huyết áp mức ổn định.

Kiên trì điều trị các cơn đột quỵ ngắn hay triệu chứng da thiếu máu não một cách triệt để. Mỗi cá nhân cần tìm hiểu và trang bị kiến thức về những dấu hiệu bệnh thiểu năng tuần hoàn não. Đây là việc quan trọng để đưa ra biện pháp phản ứng kịp thời ngăn ngừa hệ luỵ xấu.

Đến đây, bạn đã biết câu trả lời thiểu năng tuần hoàn não có chữa khỏi được không? Mọi người cần nâng cao ý thức phòng bệnh và tham gia khám định kỳ để phát hiện kịp thời. Hơn nữa, mỗi người cần áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường vận động,… giúp cải thiện sức khỏe toàn diện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *