Card GeForce và card Quadro có những khác biệt nhất định

Nên chọn card GeForce hay Quadro để làm đồ họa tốt nhất?

Bạn đang phân vân không biết nên chọn card GeForce hay Quadro để làm đồ họa sẽ tốt hơn? Card đồ họa là gì? Có những điểm khác nhau nào giữa card GeForce và card Quadro? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những vấn đề trên để bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất với công việc của mình.

Card đồ họa là gì?

Card GeForce và card Quadro có những khác biệt nhất định
Card GeForce và card Quadro có những khác biệt nhất định

Card đồ họa (Video Graphics Adaptor) hay còn được gọi là card màn hình vga là thiết bị chuyên về việc xử lý các thông tin về hình ảnh trong máy tính. Bộ phận quan trọng nhất của card đồ họa là bộ xử lý đồ họa (gọi tắt là GPU) có chức năng xử lý mọi vấn đề về hình ảnh của máy tính.

Tất cả các máy tính đều được trang bị card màn hình vga hoàng hà pc để xử lý hình ảnh và độ phân giải. Hay nói cách khác card màn hình vga sẽ quyết định việc chơi game, chất lượng video, học tập về đồ họa trên máy tính là tốt hay kém. 

Giới thiệu card GeForce

Một số card GeForce thông dụng trên thị trường hiện nay: GTX 850M, GTX 860M, GTX 870M, GTX 880M, Geforce 920M, Geforce 930M, Geforce 940M, Geforce GTX 950M, Geforce GTX 960M, Geforce GTX 965M, Geforce GTX 970M, Geforce GTX 980M.

Đặc điểm chung

– Tốc độ nhanh: card GeForce cũng cấp GPU nhanh hơn từ 10 – 20%.

– Giá trị và tính linh hoạt: công việc liên quan đến rendering 3D hoặc chơi một số game thì với tốc độ nhanh hơn và nhiều lõi CUDA hơn.

– Có thể hỗ trợ cho nhiều màn hình: những nhà kinh doanh, game thủ sử dụng 3, 4 hoặc thậm chí 8 màn hình, card Geforce là lựa chọn tốt nhất. Hầu hết các card Quadro ( trừ dòng sản phẩm NVS) và những thiết bị có kết nối cao cấp chỉ có mức hỗ trợ tối đa cho hai màn hình, và yêu cầu phải có adapter và bộ chia để thực hiện.

Giới thiệu card Quadro

Một số card Quadro thông dụng trên thị trường hiện nay là: NVIDIA Quadro 400, Quadro 2000, Quadro K5000, NVIDIA Quadro K600.

Đặc điểm chung của sản phẩm:

– Thực hiện các nhiệm vụ Render cụ thể: chuyên dùng để thiết kế đồ họa và dựng các video chuyên nghiệp, sáng tạo nội dung kĩ thuật.

– Extreme Power: hiệu năng cực cao, có thể kết hợp với card NVIDIA Tesla cho phép hiển thị đồng thời và nâng cao hiệu suất theo cấp số nhân.

– Có độ chính xác cao về tính toán: đối với các phép tính phức tạp, Quadro Vượt trội đáng kể so với Geforce.

– Độ bền: có độ bền và tuổi thọ tốt hơn rất nhiều so với Geforce.

Chọn card màn hình đồ họa cần lưu ý những gì?

Vậy nên chọn card Geforce hay Quadro để làm đồ họa tốt nhất? Dù bạn chọn bất cứ loại card nào cũng cần phải lưu ý vài điều sau:

Phù hợp với main máy tính

Dung lượng của bộ nhớ đồ họa (VRAM) sẽ quyết định: độ phân giải tối đa, tần số làm tươi(FPS) và độ sâu của màu. Dung lượng bộ nhớ càng cao thì càng tốt, hiện nay trên thị trường cũng có nhiều mức giá mainboard máy tính cho các bạn lựa chọn.

Cuda core

Cuda core sẽ chịu trách nhiệm xử lý tất cả dữ liệu đi vào và đi ra GPU. Do đó, hiệu năng xử lý đồ hoạ rất ảnh hưởng nhiều nhất đến hệ số Cuda core của GPU.

Chi phí

Chi phí của card Quadro cao hơn rất nhiều lần so với card GeForce.

Nhu cầu sử dụng

Card GeForce chuyên dùng cho chơi game và cũng có thể kết hợp làm đồ họa. Card Quadro giúp làm đồ họa chuyên sâu, render video.

Hệ thống làm mát

Hệ thống tản nhiệt là yếu tố bạn cần quan tâm khi mua card đồ họa. Nếu nhiệt độ quá nóng sẽ làm giảm tuổi thọ và không phát huy hết hiệu năng của card.

Nên chọn card GeForce hay Quadro để làm đồ họa? Như đã phân tích ở trên, chắc các bạn cũng đã hiểu rõ thêm về card GeForce và card Quadro để đưa ra những lựa chọn phù hợp với bản thân. Cả hai loại card này đều có thể làm đồ họa. Tuy nhiên, card GeForce làm đồ họa yếu hơn so với card Quadro, nhưng chi phí thấp hơn nhiều.

Nếu bạn vừa muốn chơi game và làm đồ họa nhẹ nhàng có thể chọn card GeForce. Còn bạn muốn học đồ họa chuyên nghiệp thì phải đầu tư ngay card Quadro để đạt được kết quả tốt nhất nhé! Bạn có thể truy cập https://hoanghapc.vn/ để có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *