Công việc bảo trì cần thực hiện định kỳ

Máy đục gỗ, máy cắt plasma cnc – hướng dẫn bảo dưỡng, bảo trì

Máy đục gỗ, máy cắt plasma cnc là một trong những dòng máy móc thiết bị thường được sử dụng trong các xưởng mộc để gia công chất liệu gỗ. Các dòng máy móc này bán trên thị trường hiện nay có giá thành rất lớn. Do đó để nâng cao độ bền, kéo dài thời gian sử dụng của các dòng máy cắt plasma CNC hoặc máy đục gỗ thì chúng ta cần phải có cách bảo dưỡng và bảo trì hợp lý. Dưới đây là một vài hướng dẫn về cách bảo dưỡng và bảo trì của máy móc để quý khách hàng có thể tham khảo. 

Thường xuyên bảo trì nâng cao tuổi thọ của máy
Thường xuyên bảo trì nâng cao tuổi thọ của máy

Bảo dưỡng, bảo trì máy đục gỗ, máy cắt plasma CNC phần điện 

Phần điện cũng là một trong những phần cực kỳ quan trọng để cung cấp nguồn điện cho máy hoạt động. Để bảo dưỡng và bảo trì phần điện cho máy thì chúng ta cần lưu ý những hạng mục sau đây. 

Tủ điện

Thường xuyên vệ sinh tủ điện để đảm bảo phần tủ điện không bị bụi bẩn bám vào. Đây là một trong những công việc định kỳ mà người thợ kỹ thuật cần phải thực hiện một tuần một lần. 

Nguồn cắt

Vệ sinh nguồn cắt cũng là một trong những công việc mà chúng ta cần phải thực hiện định kỳ. Và một điểm cần lưu ý khi chúng ta bảo dưỡng và bảo trì nguồn cách đó là tránh cho nó tiếp xúc với những nơi ẩm ướt. 

Nguồn điện 

Nguồn điện là một trong những yếu tố cung cấp điện năng cho máy hoạt động. Nếu nguồn điện cung cấp không đảm bảo thì máy có thể hoạt động bị chập chờn hoặc không đúng với công suất. Do đó chúng ta cần phải đảm bảo nguồn điện cung cấp cho máy lúc nào cũng ở cường độ đảm bảo. 

Thiết bị cảm biến 

Thiết bị cảm biến là một trong những phụ kiện cần thiết để giúp cho máy có thể hoạt động theo sự điều khiển của phần mềm. Để đảm bảo cho quá trình cắt tỉ mỉ và chi tiết thì chúng ta cũng thường xuyên kiểm tra bộ phận này. 

Chân tín hiệu đấu điện

Máy di chuyển lâu ngày có thể làm cho các đầu chân tín hiệu đấu điện bị rung lắc. Do đó công việc của chúng ta là cần phải kiểm tra nó có bị lỏng không và thay thế nếu như nó bị hư hỏng. 

Công việc bảo trì cần thực hiện định kỳ
Công việc bảo trì cần thực hiện định kỳ

Bảo dưỡng, bảo trì máy đục gỗ, máy cắt plasma CNC phần cơ khí

Để đảm bảo cho máy cắt plasma CNC của chúng ta hoạt động bình thường và trơn tru thì cũng nên thường xuyên kiểm tra phần cơ khí. Nếu như quý khách hàng sở hữu máy đục gỗ thì chúng ta vẫn có thể áp dụng cách bảo dưỡng và bảo trì này định kỳ. 

Làm sạch 

Điều đầu tiên trong công tác bảo dưỡng và bảo trì phần cơ khí của máy đó là chúng ta sẽ làm sạch một số bộ phận cơ khí. Một số bộ phận cơ khí của máy cần phải được làm sạch bao gồm có dây dẫn động và dẫn hướng trục X, Y. Bên cạnh đó thì chúng ta cần phải làm sạch bánh răng và thanh răng khỏi mạt. Loại bỏ tất cả các bụi bẩn hoặc những yếu tố thừa của các chi tiết trên các bộ phận của máy. 

Tra dầu mỡ 

Định kỳ hàng tuần thì chúng ta cần phải tra dầu mỡ vào các thanh danh hoặc các thanh trượt của máy. Cần phải bôi trơn hệ thống vitme lên xuống của mỏ cắt định kỳ. 

Kiểm tra các chi tiết cơ khí 

Ngoài ra thì một trong những điều mà chúng ta cần phải thực hiện trong công tác bảo dưỡng đó chính là kiểm tra các bulông và ốc vít có bị lỏng lẻo hay không. Cần căn chỉnh độ chính xác của khung dầm máy, ray máy để đảm bảo tính chính xác khi thực hiện. 

Hướng dẫn bảo dưỡng, bảo trì máy đục gỗ máy cắt plasma CNC hy vọng quý khách hàng biết cách xử lý định kỳ hàng tuần. Có như vậy thì chúng ta mới đảm bảo được độ bền cũng như nâng cao tuổi thọ của các dòng máy. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *