Liệu pháp từ tính giúp chữa trầm cảm (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Trầm cảm không đơn thuần chỉ là buồn bã. Đó là một căn bệnh nghiêm trọng gây trở ngại cho cuộc sống bình thường, ý thức về giá trị bản thân, và trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tự tử. Nhưng trầm cảm có thể điều trị bằng liệu pháp tâm lý, thuốc men hoặc kết hợp cả hai. Ngoài ra còn có một phương pháp điều trị mang xung từ trực tiếp đến não.

Sonya Kibbee thích chơi bóng vợt. Cô là một nhà vật lý trị liệu ở Columbia, Missouri. Thường cô rất linh hoạt, tích cực. Nhưng năm ngoái, do bị trầm cảm nặng, cô gặp nhiều khó khăn khi đưa ra các quyết định đơn giản. Cô cho biết:

“Ngay cả những quyết định nhỏ nhặt mà chúng ta đưa ra không cần suy nghĩ, cũng khiến tôi phải suy nghĩ. Và rồi nó càng khiến tôi căng thẳng hơn vì mọi quyết định nhỏ đều khó khăn.”

Những người bị trầm cảm thường bơ phờ. Trầm cảm ảnh hưởng đến thói quen ăn uống và ngủ nghỉ.

Ngay cả với thuốc men và trị liệu,

cô Kibbee cũng đã nghĩ đến việc tự tử và phải nhập viện nhiều lần.

Rồi cô nghe về phương pháp điều trị Kích thích từ xuyên sọ, còn gọi là TMS. Liệu pháp này không cần phẫu thuật hay gây mê.

TMS sử dụng một cuộn dây để đưa các xung từ tính mạnh đến não.

Ông Muaid Ithman, bác sĩ tâm thần tại Đại học Missouri, nói: “Những xung này sẽ kích thích các chất dẫn truyền thần kinh là tín hiệu hóa học giúp cải thiện sự giao tiếp giữa các vùng khác nhau của não có trách nhiệm điều chỉnh tâm trạng. Và theo thời gian, nó sẽ cải thiện các triệu chứng trầm cảm.”

Nó có cảm giác như ai đó nhẹ nhàng gõ lên đầu bạn, có thể gây đau đầu. Cô Kibbee dùng thuốc giảm đau không kê đơn trước khi điều trị. Chỉ sau một tuần, cô nhận thấy một sự khác biệt thật sự:

“Tôi cảm thấy đỡ hơn nhiều.”

Sau hơn 30 lần điều trị, các triệu chứng trầm cảm của cô gần như biến mất.

Ông Muaid Ithman cho biết: “Về cơ bản 50 hoặc 60 phần trăm những người bị trầm cảm kháng trị sẽ thấy phản ứng có tác dụng lâm sàng đối với TMS. Và một phần ba những người đó sẽ thuyên giảm, có nghĩa là các triệu chứng của họ hết hẳn.

Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia Hoa Kỳ cho biết hai nghiên cứu lớn về sự an toàn của TMS cho thấy hầu hết các tác dụng phụ, như đau đầu, khá nhẹ hoặc vừa phải. Nhưng vì phép điều trị tương đối mới, các tác dụng phụ lâu dài vẫn chưa được xác định và cần có nhiều nghiên cứu hơn.

Liệu pháp này có hiệu quả với Kibbee. Cô đã trở lại làm việc và chơi bóng vợt như trước.

Nguồn: https://namtong.org

Xem thêm bài viết khác: https://namtong.org/suc-khoe/

3 Comments

  1. Moi nguoi oi co ai thu chua chi minh voi

  2. Chi phí này bao nhiêu vậy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *