Hướng dẫn các bước đánh vecni đơn giản đúng kỹ thuật

Nội thất đồ gỗ được rất nhiều gia đình ưa chuộm bởi sự sang trọng, lịch sự và ấm cúng của nó. Tuy nhiên sau thời gian sử dụng đồ gỗ bị phai màu và không còn sáng bóng như lúc đầu. Dịch vụ sửa chữa đồ gỗ tại Hà Nội Tuấn Tường xin hướng dẫn đánh vecni cho đồ gỗ tại nhà chỉ trong 5 phút biến đồ gỗ cũ thành đồ gỗ mới.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì sơn PU đang có nhưng ưu thế nổi trội thay thế dần kiểu sơn vecni truyền thống. Thế nhưng, rất nhiều người ở thế hệ lớn lại vẫn còn nhiều hồi ức đáng nhớ về cách xử lý bề mặt gỗ bằng hệ sơn vecni.Và điều đặc biệt, các bộ bàn ghế trường kỷ xưa đại đa số đều dùng vecni để đánh. Bởi vecni sẽ giúp bộ bàn ghế cổ xưa trở nên đẹp và tự nhiên hơn khi dùng sơn.

Dụng cụ cần chuẩn bị đánh vecni cho đồ gỗ tại nhà:

– Giấy nhám các số P180, P240, P320, P400 và P600. Càng dùng nhiều loại giấy nhám, càng giúp cho đồ gỗ có độ mịn, và tinh xảo hơn. Tùy theo yêu cầu chất lượng và có thể tăng hoặc giảm số lần sử dụng.

– Cục chà nhám, nên lấy cục gỗ vuông như bàn chải chà quần áo, rồi dán nhám bằng keo 502 rồi chà, để dễ cầm, đỡ đau tay.

– Cọ để quét vecni

– Dung dịch vecni (mua ở các cửa hàng vật tư chuyên bán sơn và kim khí ngành gỗ)

– Một nùi giẻ và nước sạch không cợn bẩn.

Các bước đánh vecni đơn giản đúng kỹ thuật:

Bước 1 : Đánh bóng đồ gỗ 

Xả nhám bề mặt gỗ bằng nhám P180, sau đó lau sạch bằng nùi giẻ (nhúng nước lau cho nhanh và sạch). Chú ý đánh kỹ các góc, cạnh của đồ gỗ để có một kết thúc hoàn hảo.

Bước 2: Vệ sinh đồ gỗ

Để bề mặt nền phẳng và láng hơn một chút, bạn có thể làm thêm bước này: xả nhám bề mặt gỗ bằng nhám P240, sau đó lau sạch bằng nùi giẻ (nhúng nước lau cho nhanh và sạch).

Bước 3: Sửa chữa đồ gỗ

Nếu đồ gỗ của bạn bị trầy xước sâu hoặc bị nứt, tách. Sử dụng keo dán gỗ và mùn cưa mịn. Trộn đều và điền đầy vào các vết nứt, tách. Để khô, sau đó sử dụng giấy nhám mịn đánh bóng lại một lần nữa và làm sạch hoàn toàn trước khi đánh vecni.

Bước 4: Tiến hành quét vecni

– Pha dung dịch vecni với nước sạch theo tỉ lệ 1:1 rồi dùng cọ quét dung dịch này lên bề mặt gỗ.

– Sau khi dung dịch vecni khô (thường mất 1 buổi hoặc có khi cả ngày), thì dùng nhám P320 xả sạch sau đó lau sạch bằng nùi giẻ (nhúng nước lau cho nhanh và sạch).

– Quét tiếp một lượt vecni nữa và xả nhám P400 sau đó lau sạch bằng nùi giẻ (nhúng nước lau cho nhanh và sạch).

– Quét tiếp vecni lên gỗ, đợi khô và xả nhám P600 sau đó lau sạch bằng nùi giẻ (nhúng nước lau cho nhanh và sạch). Thông thường đến mức nhám 600 là thường có bề mặt láng mịn, bóng đạt yêu cầu.

Lưu ý: Bạn có thể sơn 2-3 lớp nếu chưa ưng ý về độ sáng bóng. 

Bước 5: Vệ sinh đồ gỗ sau khi đánh vecni

Sai khi đánh Vecni xong, bạn nên dùng giấy nhám chà nhẹ (nhớ là nhẹ nhé) để loại bỏ những hạt nhỏ bụi bẩn hoặc sơn bám lại trên bề mặt gỗ. Sau đó lấy khăn ẩm để lau sạch một lần để mặt gỗ được sạch và lớp Vecni bám sâu hơn trên đồ đạc.

Một số lưu ý khi đánh vecni cho đồ gỗ:

Trước khi đánh vecni cho đồ gỗ bạn nên dùng những miếng vải mềm nhúng nước lau thật sạch bề mặt gỗ cho sạch bụi bẩn. Chú ý: bạn không nên dùng xà phòng, xà bông để vệ sinh. 

Hãy chọn một ngày đẹp trời: Để đồ gỗ sau khi đánh vecni lên màu đẹo thì bạn nên chọn một ngày thời tiết nắng đẹp. Nếu trời mưa ẩm, bụi bẩn cũng sẽ dễ bám vào bề mặt gỗ của bạn, thậm chí còn bám vào vecni trước khi nó kịp khô.

Không nên quá vội vàng: Nhiều người vì bận công việc mà không có thời gian để đợi vecni khô hoàn toàn đã dùng giấy nhám để chà khiến màu sắc sau khi đánh không được đẹp, thậm chí là chỗ đậm chỗ nhạt. 

Hãy lấp những điểm khiếm khuyết trước khi đánh vecni đồ gỗ: Sau thời gian dài sử dụng, đồ gỗ nhà bạn có thể bị nứt, trầy xước hay có những vết va chạm. Hãy khéo léo lấp đầy những điểm khiếm khuyết đó trước khi đánh vecni.

Trên đây là hướng dẫn cụ thể về cách đánh vecni đồ gỗ cũ. Nếu bạn không muốn tự thực hiện thì có thể gọi dịch vụ sửa đồ gỗ tại Hà Đông của Tuấn Tường, chúng tôi sẽ giúp đồ gỗ nhà bạn trở nên sáng bóng như mới. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *