Hai kịch bản cho thị trường bất động sản TPHCM tại 2020

Thị trường nhà ở Sài Gòn năm nay sẽ phụ thuộc vào độ phân giải của các vấn đề pháp lý cản trở nó năm ngoái, theo tư vấn tài sản CBRE.
Võ huỳnh Tuấn kiệt, phó giám đốc và trưởng dự án khu dân cư tại CBRE Việt Nam, cho biết điều này có thể có nghĩa là một thiếu hụt cung cấp tiếp tục và giá leo thang hoặc phục hồi cung cấp và giá cả cạnh tranh.

Môi trường đầu tư bất động sản hàng đầu Việt Nam

Điều đó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc những trở ngại pháp lý được loại bỏ, ông nói.

Trong kịch bản đầu tiên trong đó những trở ngại pháp lý tiếp tục tồn tại, cung cấp của thị trường chắc chắn sẽ được giới hạn và do đó bị thiếu. Trong khi thị trường thứ cấp sẽ được hoạt động, nguy cơ thuộc tính bị quá tải cũng sẽ lớn hơn.

Thời gian gần đây MeeyLand một cái tên nổi lên như một hiện tượng thu hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư và thị trường bất động sản. Không phải tự nhiên và dự án này lại được nhiều người quan tâm đến như vậy, tuy nhiên khi dạo qua một vòng các thông tin về MeeyLand có trên internet mình nhận ra rằng những thông tin về dự án MeeyLand vẫn chưa được hiểu đúng và đủ về chiều rộng và chiều sâu của dự án này. Cái mà dự án này đang công khai chỉ là phần nổi rất nhỏ của tảng băng chìm nên mình quyết định vén màn những bí mật phía sau dự án.

Do đó, nhiều nhà đầu tư sẽ chọn các kênh đầu tư hoặc thị trường khác để tìm kiếm các cơ hội đa dạng hơn.

Trong kịch bản này, hàng tồn kho bất động sản sẽ giảm khi chúng được tiêu thụ từng phần do thiếu các nguồn cung cấp mới nhưng giá nhà đất sẽ leo thang và thị trường ngoại ô của thành phố có thể vượt qua các thị trường trung tâm kinh tế do một sự thay đổi của vốn đầu tư.

Trong kịch bản thứ hai kết quả từ những trở ngại pháp lý bị xóa, các rào cản của rủi ro pháp lý trên thị trường sẽ được gỡ bỏ, kết quả là một sự đột biến trong cung cấp và tăng dần đến hàng tồn kho.

Sự phong phú của vật tư dẫn đến giá cả cạnh tranh hơn như các nhà phát triển không còn giữ một độc quyền và đã có để bán các thuộc tính với giá cả hợp lý hơn theo cơ chế thị trường. Thị trường thứ cấp mát mẻ như là nguồn cung dồi dào có kết quả trong một sự suy giảm lợi nhuận cho thị trường cho thuê.

Mặc dù đã trình bày hai tình huống đối lập này, Kiet dự đoán rằng sẽ rất khó khăn cho thị trường để có một sự bùng nổ cung cấp trong 6-12 tháng tới. Ông do đó đánh giá rằng 2020 có khả năng sẽ là một năm thuận lợi cho các nhà phát triển đã có các dự án được cấp phép đã sẵn sàng để được bán cho thị trường.

Thị trường thứ cấp sẽ tiếp tục ấm lên như là nguồn cung của thị trường chính vẫn còn bị giới hạn trong khi nhu cầu nhà ở tiếp tục tăng do người mua trong thế hệ Millennials (sinh ra trong vòng 1980-2000).

2020 sẽ là một năm khó khăn cho người mua như thị trường sẽ có quá ít lựa chọn trong khi giá cả sẽ vẫn tăng do nguồn cung hạn chế, Kiet thêm.

Lê Hoàng Châu, chủ tịch hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), cho biết các vấn đề pháp lý là lý do chính cho việc thiếu nguồn cung cấp năm ngoái, đặc biệt là trong phân khúc nhà ở giá cả phải chăng, gây ra giá leo thang.

Ông nói giữa tháng bảy 2015, khi luật nhà ở có hiệu lực, và 2018 tháng tám, kết quả là, 126 các dự án sử dụng hỗn hợp không thể tuân thủ các thủ tục đầu tư mặc dù có sự chấp thuận trong nguyên tắc.

“Họ không thể có được sự chấp thuận cho kế hoạch xây dựng chi tiết 1/500 quy mô. ”

Bên cạnh đó, kể từ ngày 2017 tháng 3, theo hướng dẫn của chính phủ, 150 dự án nhà ở liên quan đến đất công cộng đã được đưa vào giữ cho giám sát.

“Đến ngày 2019 tháng 2, 124 trong số 150 dự án đã được phép tiếp tục, nhưng nhiều người trong số họ vẫn phải đối mặt với không chắc chắn, ” Châu nói.

Theo một báo cáo HoREA, chỉ có 12 dự án nhà ở đã được phê duyệt trong chín tháng đầu tiên của 2019, một 72 phần trăm giảm năm-on-year. Nó trích dẫn các quy định xung đột trong các luật khác nhau quy định khu vực mà làm cho nó khó khăn cho các nhà phát triển để có được giấy phép.

Nguyễn Văn định, tổng thư ký của Hiệp hội người REALTORS Việt Nam, cho biết những rắc rối pháp lý là không có gì mới và sẽ tiếp tục là một nút cổ chai cho thị trường, đặc biệt là từ các tỉnh, thành phố đang xem xét và sửa đổi quy định quản lý đất đai của họ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *