thuc-pham-giau-dha-1

Danh sách các thực phẩm giàu DHA phù hợp cho mẹ và bé

DHA là một trong những dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe của mẹ và bé. Vì vậy, việc bổ sung DHA là điều vô cùng cần thiết. Nhưng không phải ai cũng biết cách bổ sung DHA đúng cách. Dưới đây là danh sách các thực phẩm giàu DHA phù hợp cho mẹ và bé mà các bậc phụ huynh nên tham khảo.

>>> DHA cho bé là gì? Loại nào tốt?

DHA là gì?thuc-pham-giau-dha

 

DHA là tên viết tắt của Docosa Hexaenoic Acid. Đây là một trong hai axit béo không no chuỗi dài quan trọng của nhóm axit béo Omega 3. Như bạn đã biết, các loại axit béo Omega 3 thường gặp là DHA, EPA, ALA. DHA được tìm thấy khắp cơ thể, nó có vai trò vô cùng quan trọng với chức năng não đặc biệt là sự tăng trưởng và phát triển của não trẻ sơ sinh. Có thể nói, DHA là một loại chất béo chiếm 97% các Omega 3 được tìm thấy trong não và 93% các Omega3 được tìm thấy trong võng mạc. DHA có khả năng ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm các triệu chứng hen suyễn, tăng cường khả năng miễn dịch và nhiều lợi ích tuyệt vời khác. 

Tác dụng của DHA 

Vậy DHA có tầm ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển bình thường của mẹ và bé? Cùng tham khảo những thông tin dưới đây để biết được tầm quan trọng của DHA nhé

Hỗ trợ hệ thần kinh: 

DHA là thành phần quan trọng hỗ trợ não bộ. Nó giúp não bộ ở trẻ sơ sinh tăng trưởng và phát triển đồng thời duy trì chức năng nhận thức bình thường ở người già. Bởi trong não chứa 60% là chất béo Omega 3 và ¼ số đó là DHA. Việc bổ sung đầy đủ DHA trong chế độ ăn uống làm sản sinh các neuron ở vùng hippocampus duy trì chức năng học tập và chức năng não ở tuổi già. 

Hỗ trợ sự phát triển thai nhi và trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh nhận được DHA từ khi còn nằm trong bụng mẹ và từ sữa mẹ. Chức năng và sự toàn vẹn của thần kinh của trẻ có thể bị tổn thương vĩnh viễn do thiếu hụt các axit béo thiết yếu Omega 3 trong quá trình phát triển của thai nhi và trẻ sơ sinh. Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, trẻ có mức DHA cao hơn phát triển các chức năng hành vi tốt hơn. Việc thiếu hụt DHA sẽ dẫn đến nguy cơ suy giảm học tập vì DHA có liên quan đến dẫn truyền tín hiệu giữa các tế bào não. 

Hỗ trợ tầm nhìn và sức khỏe của mắt

DHA giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển các chức năng thị giác ở trẻ sơ sinh Trẻ được cung cấp đủ DHA sẽ có chức năng thị giác tốt hơn và phát triển thị giác nhanh hơn, đó là lý do tại sao DHA là một “vitamin mắt” quan trọng. Bởi võng mạc chứa hàm lượng DHA cao, giúp tăng cường chức năng thị giác, tính lưu động của màng thụ quang, giúp bảo vệ võng mạc . 

Điều trị triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Mức độ DHA thấp có liên quan trực tiếp đến sự phát triển của viêm khớp dạng thấp – đây là một bệnh viêm tự miễn ảnh hưởng xấu đến các khớp và dẫn đến sự hủy hoại xương và sụn. 

Cải thiện trí nhớ  

Các nhà nghiên cứu chứng minh rằng, việc bổ sung DHA có thể tạo điều kiện thuận lợi cho synap thần kinh ( chức năng của các synap thần kinh trong não có thể tăng cường hoặc suy yếu theo thời gian, ảnh hưởng đến việc học tập và trí nhớ) 

Danh sách các thực phẩm giàu DHA phù hợp cho mẹ và bé 

DHA đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mẹ và bé. Vậy việc bổ sung DHA là việc vô cùng cần thiết. Vậy bổ sung DHA thế nào là đúng cách? Dưới đây là danh sách các thực phẩm giàu DHA phù hợp cho mẹ và bé: 

thuc-pham-giau-dha-1

Có thể nói, các loại cá giàu DHA phải kể đến như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá kiềm,…Hoặc các chế phẩm từ cá như dầu cá, Omega3,…Vậy ngay từ khi còn nhỏ, người lớn hãy cho con tập ăn nhiều loại cá và bổ sung các thực phẩm từ cá. 

Các loại quả/ hạt giàu DHA: 

Một số loại hạt, quả giàu DHA như óc chó, hạnh nhân, đậu phộng, hạt mè, hạt dẻ,.. có chứa acid A-limolenic và chất này khi vào trong cơ thể sẽ được chuyển đổi thành DHA. Vì vậy. hãy bổ sung thêm vào chế độ ăn uống của bạn những loại hạt trên đây để tốt cho mẹ và bé.

Lòng đỏ trứng gà: 

thuc-pham-giau-dha-2

Lòng đỏ trứng gà có rất nhiều chất dinh dưỡng, ngoài việc cung cấp protein nó còn chứa sắt, axit folic, DHA. Trong 1 lòng đỏ trứng gà có chứa tới 17mg DHA. Vì vậy việc ăn nhiều lòng đỏ trứng gà cũng là một cách để bổ sung tối thiểu hàm lượng DHA. 

Tôm

Hải sản cũng là một loại sản phẩm giàu DHA. Trong các loại hải sản không thể không kể đến đó là tôm. Tôm là thực phẩm vừa dễ ăn, dễ chế biến và bổ sung đầy đủ nhu cầu hàng ngày. Theo một nghiên cứu, đối với trẻ nhỏ nên bổ sung từ 20-50mg tôm/ngày. Nếu bổ sung quá nhiều sẽ dẫn đến các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, tiêu chảy,…

Trên đây là danh sách các thực phẩm giàu DHA mà mẹ và bé có thể tham khảo để bổ sung trong quá trình ăn uống hàng ngày. Chúc các mẹ và bé có thêm nhiều sức khỏe và biết cách lựa chọn cũng như sử dụng đúng hàm lượng DHA hàng ngày. Xem thêm thông tin chi tiết DHA cho trẻ tại Fitobimbi Omegajunior

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *