Đá phạt trực tiếp là gì? Luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá

 xem bóng đá chắc chắn các bạn đã từng nghe thấy thuật ngữ đá phạt trực tiếp đúng không nào? Vậy đá phạt trực tiếp là gì? Luật đá phạt trực tiếp trong bóng đá ra sao? Hãy cùng IbongdaTV tìm hiểu trong bài viết này nhé.

 1. Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là một hình thức xử phạt đối với các loại lỗi vi phạm trong bóng đá, đồng thời đây cũng được xem là phương pháp để khởi động lại trận đấu. Nói một cách dễ hiểu hơn là khi trận đấu đang diễn ra mà có một cầu thủ phạm lỗi ngoài khu vực 16m50 thì trọng tài có quyền cất còi dừng trận đấu lại, hoặc những tình huống tay chạm bóng cũng sẽ bị thổi phạt. Đội được hưởng cú đá phạt trực tiếp sẽ có cơ hội ghi bàn thắng trực tiếp vào lưới đối phương, có nghĩa là bàn thắng đó sẽ được công nhận mặc dù bóng không chạm vào bất kỳ cầu thùa nào trước khi vào lưới.

Trong nhiều trận đấu, những pha đá phạt trực tiếp mang lại cơ hội ghi bàn lớn cho các đội bóng, bởi cầu thủ trong đội có thể trực tiếp ghi bàn mà không cần phối hợp nhiều với đồng đội. Do đó, trong bóng đá những tình huống đá phạt trực tiếp luôn được các cầu thủ cũng như NHM mong chờ xảy ra. Để có được điều này, các cầu thủ tấn công thường cố gắng để đối thủ phạm lỗi với mình. Càng tốt hơn nếu đó là tình huống phạm lỗi trong vòng cấm. Lúc này sẽ không phạt trực tiếp, thay vào đó là phạt đền.

 1. Thực hiện đá phạt trực tiếp như nào?

Cú đá phạt trực tiếp sẽ được thực hiện tại vị trí phạm lỗi. Trừ khi lỗi vi phạm xảy ra trong khu vực cấm 16m50 của đội phạm lỗi thì quả bóng sẽ được đặt ngay tại vị trí phạm lỗi và các cầu thủ đội phạm lỗi phải đứng cách xa quả bóng ít nhất 9,1m cho đến khi quả bóng được đá.

Bàn thắng sẽ được tính nếu quả bóng trực tiếp bay vào lưới đối phương. Thường thì những đội được hưởng đá phạt trực tiếp sẽ sắp xếp một số cầu thủ đứng phía sau trái bóng để chuẩn bị sút phạt với mục đích giấu ý định tấn công của họ. Còn đội phạm lỗi sẽ có một hàng thủ đứng khoảng cách 9.15m giữa trái bóng và khung thành để ngăn cản bóng từ đội bóng kia tránh không cho bay vào lưới. Đội hưởng quả đá phạt trực tiếp cũng có thể sắp xếp một số cầu thủ đứng trong hàng rào này để hỗ trợ đồng đội ghi bàn.

III. Những trường hợp được hưởng đá phạt trực tiếp

Một trong hai đội sẽ được hưởng đá phạt trực tiếp khi bất kỳ một cầu thủ nào trong đội còn lại vi phạm các lỗi sau:

 • Đá hoặc cố gắng đá vào chân cầu thủ đối phương
 • Cố gắng ngáng chân cầu thủ đối phương.
 • Cố tình nhảy vào cầu thủ đối phương khiến họ ngã đau
 • Tấn công, húc hoặc đẩy đối phương ngã
 • Kéo hoặc cố ý ôm, giữ ngăn cản không cho cầu thủ đối phương chạy
 • Phun nước bọt hoặc có những hành động cắn cầu thủ đối phương
 • Cố ý dùng tay chơi bóng hoặc sử dụng vật thể đang giữ trong tay để chạm bóng như giày, quần áo..
 1. Kỹ thuật thực hiện sút phạt trực tiếp

Để thực hiện được những pha sút phạt trực tiếp, cầu thủ đó cần phải có kỹ thuật đủ tốt. Bởi việc sút qua hàng rào đã khó mà để đánh bại được thủ môn đối phương lại càng khó hơn. Sau đây kênh trực tiếp bóng đá Ibongda.Pro sẽ liệt kê ra 3 cách cơ bản mà các ngôi sao bóng đá hay áp dụng khi thực hiện đá phạt trực tiếp.

 

 1. Đá phạt trực tiếp bằng mu bàn chân

Rất nhiều cầu thủ thực hiện cú đá phạt trực tiếp bằng mu bàn chân vì đây là điểm tạo ra lực rất mạnh, có thể giúp bóng bay xuyên hàng rào chọc thủng lưới đối phương. Biến thể của cách đá này là nhờ đồng đội đẩy bóng ra để cầu thủ lấy đà dứt điểm. Một số cầu thủ có thói quen sút bằng mu bàn chân có thể kể đến là Steven Gerrard, Frank Lampard, Roberto Carlos.

 1. Đá phạt trực tiếp bằng lòng bàn chân

Cách sút này có thể giúp cầu thủ điều hướng đường bóng đi liệng, vừa đánh lừa được sự phán đoán của thủ môn đối phương vừa mang lại hiệu quả cực cao. Các ngôi sao hay áp dụng cách này là David Beckham, Lionel Messi, Xabi Alonson, Xavi Hernández,…

 1. Đá bóng xoáy

Kỹ thuật sút phạt trực tiếp bóng xoáy cực kỳ khó nên không phải ai cũng có thể thực hiện được. Với kỹ thuật sút bóng này cầu thủ dùng lực chân nhẹ nhưng lại rất hiểm hóc, đường bóng đi có thể xoáy thẳng vào khung thành khiến thủ môn không kịp trở tay.

 1. Tạm kết

Như vậy các bạn vừa tìm hiểu về khái niệm đá phạt trực tiếp là gì và luật đá phạt trực tiếp cũng như kỹ thuật thực hiện. Những bàn thắng đến từ cú sút phạt trực tiếp luôn làm nức lòng người hâm mộ. Bạn có thể truy cập sopcast link để xem những siêu phẩm sút phạt trực tiếp trên sân cỏ nhé.  

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại : https://namtong.org/the-thao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *