Chiến Thắng Điện Biên Phủ – 5/1954Chiến Thắng Điện Biên Phủ 1954

Chín năm làm một Điện Biên
Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng

Trận Điện Biên Phủ là trận đánh lớn nhất trong Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất diễn ra tại lòng chảo Mường Thanh, châu Điện Biên, tỉnh Lai Châu (nay thuộc thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên), giữa Quân đội Nhân dân Việt Nam và quân đội Liên hiệp Pháp; (gồm lính viễn chinh Pháp, lính lê dương Pháp và lính Quốc gia Việt Nam).
Đây là chiến thắng quân sự lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Pháp 1945 — 1954 của Việt Nam. Bằng thắng lợi quyết định này, phong trào Việt Minh do Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy đã buộc quân Pháp tại Điện Biên Phủ phải đầu hàng vào tháng 5 năm 1954, sau suốt hai tháng chịu trận. Giữa trận này, quân Pháp đã gia tăng lên đến 16 nghìn người nhưng vẫn không thể chống nổi các đợt tấn công của Việt Minh. Thực dân Pháp đã không thể bình định Việt Nam bất chấp nhiều năm chiến đấu và sự hỗ trợ ngày càng gia tăng của Hoa Kỳ, và họ đã không còn khả năng để tiếp tục ứng chiến sau thảm bại này.
Trên phương diện quốc tế, trận này có một ý nghĩa rất lớn: lần đầu tiên quân đội của một nước thuộc địa châu Á đánh thắng bằng quân sự một quân đội của một cường quốc châu Âu. Được xem là một thảm họa bất ngờ đối với thực dân Pháp và cũng là một đòn giáng mạnh với thế giới phương Tây, đã đánh bại ý chí duy trì thuộc địa Đông Dương của Pháp và buộc nước này phải hòa đàm và rút ra khỏi Đông Dương, các thuộc địa ở Châu Phi được cổ vũ cũng đồng loạt nổi dậy. Trong năm 1960, 17 nước châu Phi giành được độc lập và đến năm 1967, Pháp đã buộc phải trao trả độc lập cho tất cả các nước là thuộc địa của Pháp.
Qua đó, đại thắng của Việt Minh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ còn được xem là một thảm họa đánh dấu thất bại hoàn toàn của nước Pháp trong nỗ lực tái gây dựng thuộc địa Đông Dương nói riêng và Đế quốc thực dân của mình nói chung sau khi cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, qua đó chấm dứt thời đại hơn 400 năm của chủ nghĩa thực dân kiểu cổ điển trên thế giới.

HongDuyHD – Kênh lưu trữ lịch sử.
Tìm kiếm (google, youtube search): HongDuyHD

Nguồn: https://namtong.org

Xem thêm bài viết khác: https://namtong.org/tin-hot/

28 Comments

 1. Ngày xưa đánh pháp trông thô sơ quá. Sang thời mỹ khốc liệt hơn nhiều.

 2. Ông Nội ngày xưa làm lính Việt Cộng
  Ông Ngoại ngày xưa làm lính VNCH
  lmao 😂

 3. Nhìn những người lính ngã xuống mà đau sót

 4. Chỉ có dân tộc Việt Nam mới có thể làm được như vậy.

 5. người việt nam đánh đến đâu thằng đến đó

 6. Thương cha ông mình quá. Khóc vì vừa là niềm tự hào , vừa thương cha ông hy sinh cho dân tộc Việt Nam 🇻🇳🇻🇳🇻🇳

 7. phút 38:40 quá tuyệt vời tinh thần bộ đội cụ hồ

 8. nhiều cảnh các anh hùng nằm xuống quá

 9. 3/9/2018 VIỆT NAM MUÔN NĂM, BÁC HỒ MUÔN NĂM.

 10. đạn cứ bắn ầm ầm, có khi đạn lac bắn quân mình cũng ko biết nhỉ, xem những cảnh ng trúng đạn, ng khác đẩy ra lao vào cầm súng bắn tiếp mà thấy tinh thần bộ đội cụ hồ thật tuyệt vời.

 11. xem clip này k thấy bọn việt tân vào sủa nhỉ

 12. lu 3 que dau >> vao mo mat to ra ma sua

 13. học tướng ích mà đánh lùi lai 5 ngày dùng đòn tam giác vàng

 14. Thang phap bị duc dap cho toi boi.ma sao no van con k the nhi

 15. Chung ta tu hao la nguoi Viet Nam

 16. Tự hào quá việt nam ơi xem xong cũng muốn cầm súng sông lên ông ngoại tôi người 5 6 vết đạn có Viết bắn xuyên Chân có viết xuyên bụng huân Huy chương ông nhiều lắm nhưng giấy tờ giữ được ít nên cũng không được là Bao mình thắc mắc ông bảo ông về được là may hơn nhiều đồng đội rồi xem phím này lại nhớ ông quá ông gì không được may mắn như những anh chị em gì bị chất độc da Cam 40 tuổi người chỉ còn da bọc sương ngờ nghệch khờ dại dì cũng về bên ông rồi chỉ còn bà thôi ông và dì hãy phù hộ cho bà nhé

 17. 1:09:40 Hồ Chủ Tịch MUÔN NĂM, MUÔN NĂM, MUÔN NĂM 😭 Tôi đã khóc luôn

 18. 21.6.2018.
  Bao nhiêu tri thức, tâm huyết của các nhà yêu nước. Bao nhiêu máu , nước mắt và thân xác của quân dân ta đã chôn vùi vào lòng đất để cho đất nước có 1ngày độc lập tự do. Mà giờ đây đất nước ta lại đag đứng trên bờ vực mất nước vì những kẻ cầm đầu đất nước….

 19. tự hào mình là người Việt Nam.
  cầu mong cho đồng bào,dân tộc Việt Nam phát triển. Có một sức mạnh phi thường chống lại mọi thứ. Cầu mong đồng bào đoàn kết,có một sức mạnh về tình đồng đội,có một sức mạnh mạnh mẽ,tuyệt vời.
  Con cảm ơn những vị vua hùng hồi xưa đã cố gắng giữ nước. Bây giờ đất nước đã đứng trước lâm nguy mất nước vì đã cho thuê nước 99 năm. Cầu mong Việt Nam sẽ đứng lên, chiến đấu lại tất cả, không sợ trời không sợ đất.
  Tự hào nói lại là mình là người Việt Nam. tự hào tự hào!!!
  Sống là người Việt Nam. Chết là ma Việt Nam .!!

 20. Nhục chưa lũ bán nước cho TQ hồi xưa ngta chiến đấu như thế để giành độc lập toàn vẹn lãnh thổ giờ QH cho thuê đất

 21. Việt Nam đất nước anh hùng. Riêng trận ĐBP không thể kể hết được tên những chiến sĩ quả cảm hi sinh bản thân để đổi lại thắng lại cho trận đánh. Tô Vĩnh Diện, Cù Chính Lan, Phan Đình Giót , La Văn Cầu, Bế Văn Đàn…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *