Cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính của bạn theo cách thủ công và tự động

Bạn có thể cần thay đổi độ sáng của màn hình thường xuyên. Khi bên ngoài trời sáng, bạn sẽ muốn bật nó lên để có thể nhìn thấy. Khi ở trong phòng tối, bạn muốn nó mờ đi để không làm hại mắt. Giảm độ sáng màn hình cũng sẽ giúp tiết kiệm năng lượng và tăng tuổi thọ pin máy tính xách tay.

Ngoài việc thay đổi độ sáng màn hình theo cách thủ công, bạn có thể yêu cầu Windows tự động thay đổi độ sáng màn hình theo nhiều cách khác nhau. Windows có thể thay đổi nó tùy thuộc vào việc bạn đã cắm hay chưa, tùy thuộc vào lượng pin bạn còn lại hoặc sử dụng cảm biến ánh sáng xung quanh được tích hợp trong nhiều thiết bị hiện đại.

>>> Tìm hiểu chi tiết: Không chỉnh được độ sáng màn hình win 7 máy tính bàn phải làm sao?

Cách tự điều chỉnh độ sáng trên máy tính xách tay hoặc máy tính bảng

Trên hầu hết các bàn phím máy tính xách tay, bạn sẽ tìm thấy các phím tắt sẽ nhanh chóng tăng và giảm độ sáng. Thường thì những phím này là một phần của một loạt các phím F, tức là từ F1 đến F12, xuất hiện phía trên dãy số trên bàn phím. Để điều chỉnh độ sáng của màn hình, hãy tìm biểu tượng phù hợp với độ sáng – thường là biểu tượng mặt trời hoặc thứ gì đó tương tự – và nhấn các phím.

Đây thường là các phím chức năng, có nghĩa là bạn có thể phải nhấn và giữ phím Fn trên bàn phím, thường nằm ở góc dưới bên trái của bàn phím, trong khi bạn nhấn chúng.

Bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình từ Windows. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bàn phím không có các phím này hoặc nếu bạn đang sử dụng máy tính bảng và phải làm như vậy trong phần mềm.

Trên Windows 10, bạn có thể nhấp vào biểu tượng pin trong khu vực thông báo và nhấp vào ô độ sáng xuất hiện. Điều này điều chỉnh độ sáng theo từng bước 25% mỗi khi bạn nhấp vào nó. Bạn cũng có thể vuốt sang phải hoặc mở trung tâm hành động từ khay hệ thống của mình và sử dụng cài đặt xếp nhanh ở đó.

Bạn cũng có thể tìm thấy tùy chọn này trong ứng dụng Cài đặt trên Windows 10. Mở ứng dụng Cài đặt từ menu Bắt đầu hoặc màn hình Bắt đầu, chọn Hệ thống và chọn Hiển thị. Nhấp hoặc nhấp và kéo thanh trượt Điều chỉnh Mức độ sáng để thay đổi mức độ sáng.

Nếu bạn đang sử dụng Windows 7 hoặc 8 và không có ứng dụng Cài đặt, tùy chọn này có sẵn trong Bảng điều khiển. Mở Control Panel, chọn “Hardware and Sound” và chọn “Power Options”. Bạn sẽ thấy thanh trượt “Độ sáng màn hình” ở cuối cửa sổ Power Plans.

Bạn cũng sẽ thấy tùy chọn này trong Windows Mobility Center. Khởi chạy nó bằng cách nhấp vào nút Bắt đầu trên Windows 10 và 8.1 và chọn Trung tâm di động hoặc bằng cách nhấn phím Windows X trên Windows 7. Thay đổi thanh trượt “Độ sáng màn hình” trong cửa sổ xuất hiện.

Cách điều chỉnh độ sáng theo cách thủ công trên màn hình ngoài

Hầu hết các phương pháp trong bài viết này đều dành cho máy tính xách tay, máy tính bảng và PC tất cả trong một. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn có màn hình ngoài hoặc thậm chí kết nối màn hình ngoài với máy tính xách tay hoặc máy tính bảng, bạn cần phải tự định cấu hình cài đặt của nó trên màn hình ngoài và bạn thường không thể tự động thực hiện việc này.

Tìm các nút “độ sáng” trên màn hình và sử dụng chúng để điều chỉnh độ sáng của màn hình. Thay vào đó, bạn có thể cần phải nhấn một số loại nút Menu hoặc nút Options trước khi có thể truy cập màn hình hiển thị, điều này sẽ cho phép bạn tăng hoặc giảm độ sáng. Bạn thường sẽ tìm thấy các nút này bên cạnh nút nguồn trên màn hình máy tính. Với một số màn hình, bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng của màn hình bằng ứng dụng như ScreenBright hoặc bộ chỉnh màn hình, mặc dù những ứng dụng này sẽ không hoạt động với tất cả các màn hình.

Cách tự động điều chỉnh độ sáng khi kết nối

TRẢ LỜI: Tôi có nên sử dụng Balanced, Power Saver hay Power Plan trên Windows không?

Bạn có thể đặt các mức độ sáng màn hình khác nhau trên máy tính xách tay hoặc máy tính bảng của mình tùy thuộc vào việc bạn có cắm vào ổ cắm điện hay không. Ví dụ: nó có thể được đặt ở mức độ sáng cao khi được kết nối và mức độ sáng thấp hơn khi bạn sử dụng pin. Sau đó Windows sẽ tự động điều chỉnh độ sáng.

Để sửa lỗi này, hãy mở bảng điều khiển. Chọn “Phần cứng và Âm thanh”, chọn “Tùy chọn Nguồn” và nhấp vào liên kết “Thay đổi cài đặt gói” bên cạnh gói nguồn bạn đang sử dụng. Bạn có thể đang sử dụng một kế hoạch bữa ăn cân bằng.

Điều chỉnh các mức độ sáng khác nhau của màn hình cho “Bật pin” và “Đã cắm” theo “Điều chỉnh độ sáng của gói”. Cài đặt này gắn liền với kế hoạch bữa ăn của bạn. Bạn có thể điều chỉnh các mức độ sáng màn hình khác nhau cho các gói bữa ăn khác nhau và chuyển đổi giữa chúng nếu bạn muốn (mặc dù chúng tôi không nghĩ rằng các gói điện thực sự cần thiết).

Cách tự động điều chỉnh độ sáng dựa trên thời lượng pin còn lại

Bạn có thể tự động điều chỉnh đèn nền màn hình dựa trên lượng pin còn lại trong máy tính xách tay hoặc máy tính bảng của bạn. Trên Windows 10, bạn có thể sử dụng tính năng Tiết kiệm pin để thực hiện việc này. Mở ứng dụng Cài đặt, chọn Hệ thống và chọn Trình tiết kiệm pin. Nhấp hoặc nhấn vào liên kết “Cài đặt trình tiết kiệm pin”.

Đảm bảo bật tùy chọn “Độ sáng màn hình thấp hơn khi ở trong trình tiết kiệm pin”, sau đó chọn tỷ lệ phần trăm mà bạn muốn Trình tiết kiệm pin sử dụng. Khi Trình tiết kiệm pin được kích hoạt ở mức này, nó sẽ làm mờ đèn nền của bạn và giúp bạn tiết kiệm năng lượng. Theo mặc định, Trình tiết kiệm pin sẽ hoạt động khi bạn còn 20% pin.

Thật không may, không có cách nào để điều chỉnh mức độ sáng chính xác mà Trình tiết kiệm pin sẽ chọn. Bạn cũng có thể bật tính năng này theo cách thủ công từ biểu tượng pin.

Cách tự động điều chỉnh độ sáng dựa trên ánh sáng xung quanh

GIÁO DỤC: Vô hiệu hóa độ sáng thích ứng trong Windows để khắc phục sự cố màn hình tối

Nhiều máy tính xách tay và máy tính bảng hiện đại được trang bị cảm biến độ sáng xung quanh hoạt động theo cách tương tự như trên điện thoại thông minh và máy tính bảng. Windows có thể sử dụng cảm biến để tìm “độ sáng thích ứng”, tự động tăng độ sáng của màn hình khi bạn ở trong vùng sáng và giảm độ sáng khi bạn ở trong phòng tối.

Nó thuận tiện, nhưng một số người cũng thấy nó cản trở. Điều này có thể tự động làm mờ hoặc làm mờ màn hình khi bạn không muốn và bạn có thể muốn kiểm soát độ sáng theo cách thủ công với các cài đặt ở trên. Bạn có thể thử và tắt nó để quyết định cái nào bạn thích nhất.

Để bật hoặc tắt tính năng này trên Windows 10, hãy mở ứng dụng Cài đặt, chọn Hệ thống và chọn Hiển thị. Bật hoặc tắt tùy chọn “Thay đổi độ sáng tự động khi ánh sáng thay đổi”. Bạn sẽ chỉ thấy tùy chọn này nếu thiết bị của bạn có cảm biến độ sáng xung quanh.

Bạn cũng có thể thay đổi cài đặt này thông qua bảng điều khiển. Mở Bảng điều khiển, chọn “Phần cứng và Âm thanh”, chọn “Tùy chọn Nguồn”, nhấp vào nút “Thay đổi cài đặt gói” bên cạnh gói nguồn bạn đang sử dụng và nhấp vào nút “Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao”.

Mở rộng phần “Hiển thị” tại đây và sau đó mở rộng phần “Bật độ sáng thích ứng”. Các tùy chọn ở đây cho phép bạn kiểm soát xem độ sáng thích ứng được sử dụng khi bạn đang sử dụng pin hay khi bạn đang cắm điện. Ví dụ: bạn có thể tắt nó khi bạn đang cắm và để nó bật khi bạn đang sử dụng pin.

Bạn có thể điều chỉnh độ sáng của màn hình tự động hoặc thủ công và cả hai đều có thời gian và địa điểm riêng. Bật độ sáng tự động không ngăn bạn điều chỉnh độ sáng bằng các phím nóng hoặc tùy chọn trong Windows khi bạn cảm thấy thích, vì vậy bạn không có gì phải mất khi thử tất cả các tùy chọn trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *