Các vị trí trong bóng đá – Ký hiệu, vai trò, nhiệm vụ

Đối với một đội bóng, bất kỳ vị trí thi đấu nào cũng quan trọng và không thể thiếu trong đội hình. Bởi tất cả sẽ hợp thành sức mạnh mang lại các đường bóng tuyệt kỹ và tạo ra những bàn thắng đẹp mắt. Để giúp các bạn hiểu hơn về các vị trí trong bóng đá, hãy cùng Vào Rồi TV tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tổng hợp các vị trí trong bóng đá: chi tiết từ vai trò, ý nghĩa

Mỗi vị trí thi đấu trên sân đều có vai trò và nhiệm vụ riêng của mình. Chính vì thế, mà không thể thiếu vị trí nào trong đội hình chiến lược của các vị huấn luyện viên.

 

  • Thủ môn

 

Thủ môn hay còn được gọi là thủ thành và giữ nhiệm vụ trấn giữ khung gỗ. Được viết tắt là TM trong tiếng Việt hoặc có thể GK trong những trận đấu quốc tế, tường thuật trận đấu, trong danh sách ra sân.

Mỗi đội bóng chỉ được bố trí một cầu thủ đảm nhận vai trò thủ môn để ngăn chặn không cho đội đối thủ đưa bóng vào cầu thủ. Đây là vị trí thi đấu trong bóng đá duy nhất được phép sử dụng dùng tay khi chơi bóng

Không cần phải chạy trên sân suốt 90 phút chính thức, tuy nhiên nhiệm vụ của thủ môn lại rất quan trọng. Bởi đòi hỏi sự tập trung rất cao độ cùng với phản xạ cản phá bóng nhanh nhạy. 

Tùy theo chiến thuật của huấn luyện viên mà thủ môn sẽ đảm nhận các vai trò sau: 

Giữ khung thành: Thủ môn chỉ tập trung vào lối chơi an toàn khi họ chủ yếu hoạt động quanh khu vực cầu môn. Vị trí này sẽ thực hiện phát bóng chuyền cho các đồng đội của mình ở gần hoặc có thể truyền dài sang phần sân của đội đối thủ.

Dâng cao ngoài vòng cấm: Với vai trò này, thủ môn sẽ thường vất vả hơn bởi họ vừa đảm nhận vai trò trấn giữ cầu môn và vừa phải lăn xả ra ngoài vòng cấm ở phần sân của mình. 

 

  • Hậu vệ

 

Hậu vệ trong tiếng anh là Defender, đây là cầu thủ thi đấu ở vị trí phía sau hàng tiền vệ và giữ nhiệm vụ hỗ trợ cho thủ thành để ngăn cản đội đối phương ghi bàn. Trong các vị trí trong bóng đá, hậu vệ có sẽ có các cầu thủ tập trung chủ yếu gần cầu môn của đội mình nhất. Bao gồm các vị trí như: 

Trung vệ được viết tắt là CB – tiếng Anh Center Back

Vị trí trung vệ hay còn được gọi hậu vệ trung tâm khi luôn đảm nhiệm hai vai trò:

Ngăn cầu thủ của đội bạn ghi bàn với chiến thuật 1 kèm 1 hoặc có thể các trung vệ kèm cầu thủ mạnh nhất của đội bạn.

Nỗ lực hết mình để đưa bóng ra khỏi khu vực cấm nguy hiểm, hơn nữa còn hỗ trợ thủ môn trong công tác ngăn chặn bóng.

Hậu vệ quét được viết tắt là SW – tiếng Anh sweeper 

Hậu vệ quét đảm nhiệm nhiệm vụ lùi sâu thật nhanh để có thể tiếp sức cản phá ở khu vực gần khung thành của đội nhà. Để đảm nhận vị trí này tốt thì tốc độ di chuyển của các cầu thủ hậu vệ quét phải nhanh cùng với khả năng tranh chấp bóng hiệu quả.

Hậu vệ cánh được viết tắt là FB/RB/LB – tiếng Anh: Full Back/Right Back/Left Back

Vị trí của hậu vệ cánh chủ yếu là khu vực ngay sát 2 bên đường biên dọc của phần sân nhà và thường  mỗi bên biên như thế các huấn luyện viên sẽ bố trí một cầu thủ cánh.

Nhiệm vụ chính của họ chính là cản phá các cầu thủ tiền đạo cánh của đội đối phương ghi bàn. Khi cần thiết họ cũng sẽ thực hiện phá bóng ra khỏi đường biên và chấp nhận một quả ném phạt. Tuy nhiên, bù lại có thể giảm thiểu được những rủi ro khi lưới nhà bị thủng.

Hậu vệ cánh tấn công trong tiếng anh là Wing-back hay Attacking full-back với cánh trái là LWB và cánh phải là RWB

Các vị trí trong bóng đá thì các hậu vệ cánh tấn công trong nhóm hậu vệ thường là các cầu thủ có thể chuyển đổi vai trò của mình trên sân đấu thành tiền đạo cánh trong các tình huống cần thiết. Để đảm nhận tốt vị trí thi đấu này, cầu thủ vừa phải có khả năng phòng thủ tốt mà cũng vừa phải có sở trường tấn công giỏi.

 

  • Tiền vệ

 

Tiền vệ được viết tắt MF. Đây là các cầu thủ thi đấu ở vị trí phía trên hàng hậu vệ và dưới hàng tiền đạo. Vai trò quan trọng của tiền vệ bao gồm

Tranh cướp bóng từ các cầu thủ đội đối phương.

Chuyền bóng nhanh cho đồng đội là tiền đạo và kiến tạo các pha ghi bàn.

Được phép dâng cao ở khu vực tiền đạo và có thể ghi bàn thắng khi có cơ hội.

Hiện nay, đội hình thi đấu hiện nay vẫn duy trì 4 loại hình tiền vệ và được ứng dụng linh hoạt ứng bố trí ở các vị trí trong bóng đá.

Tiền vệ phòng ngự (tiếng anh là Central Defensive Midfielder và viết tắt CDM)

Hiện diện tại khu vực trên hậu vệ và đứng sau cầu thủ tiền vệ trung tâm.

Tiền vệ trung tâm (tiếng anh là Central Midfielder và được viết tắt CM)

Bố trí lực lượng ở khu vực giữa sân, thực hiện dâng cao tấn công hoặc có thể lui về phòng ngự.

Tiền vệ chạy cánh (tiếng anh là Left Midfield/Right Midfield và được viết tắt trái là LM/phải là RM)

Thực hiện áp sát hai bên biên dọc ở phần sân của đội đối phương và chuyền bóng cho đồng đội vào khu vực cầu môn đối phương

Tiền vệ tấn công (tiếng anh là Attacking Midfielder và được viết tắt AM)

Di chuyển khu vực ở sau hàng tiền đạo, nhận bóng từ các cầu thủ tiền vệ chạy cánh. Có thể trực tiếp tấn công ghi bàn thắng hay chuyền bóng cho tiền đạo.

 

  • Tiền đạo

 

Tiền đạo (tiếng Anh: Central Forward và được viết tắt CF). Đây là vị trí đứng gần cầu môn của đội đối phương nhất. Nên họ đảm nhận vai trò ghi bàn thắng vào lưới đội bạn càng nhiều càng tốt. Với cầu thủ tiền đạo, thì việc tấn công ghi bàn chính là ưu tiên hàng đầu. Họ cần sở hữu khả năng di chuyển nhanh, tranh bóng và dứt điểm hiệu quả.

Các vị trí trong bóng đá ở khu vực tiền đạo bao gồm: 

Tiền đạo cắm hay còn được biết đến là tiền đạo trung tâm: cầu thủ này sẽ dâng cao nhất trong đội hình.

Tiền đạo hộ công ở ngay phía sau tiền đạo cắm có vai trò giữ bóng lại để có thể tạo các đợt tấn công mới ở phía sân của đối phương khi đợt tấn công đầu vẫn chưa thành bàn.

Tiền đạo chạy cánh tại khu vực cũng tương tự như tiền vệ cánh, tuy nhiên vai trò của họ là tấn công chứ không phải phòng thủ.

Vừa rồi Vào Rồi TV đã chia sẻ cho bạn đọc các vị trí trong bóng đá. Hy vọng với những thông tin, các bạn đã nắm được vai trò và nhiệm vụ của từng vị trí cầu thủ khi thi đấu trên sân. Nếu muốn theo dõi tuong thuat bong da các bạn hãy truy cập vào website vaoroi.tv nhé.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại : https://namtong.org/the-thao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *