Bệnh tiểu đường có chữa khỏi không?Câu hỏi:

Tôi bị bệnh tiểu đường 8 năm rồi hiện tại chỉ số đường huyết 9.1, bị mỡ máu, gan nhiễm mỡ. Hiện tại tôi rất tức ngực. Tôi đang dùng thuốc Comiaryl 2mg/500mg mỗi ngày uống hai viên sáng chiều. Rất mong được bác giúp tôi và những người cùng cảnh như tôi khỏi được căn bệnh thế kỷ này.

Ths.Bs Nguyễn Thị Thúy Hằng trả lời:
Như dữ liệu chị cung cấp, cho thấy chị đang bị đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa mỡ máu. Không rõ chị ở độ tuổi bao nhiêu? Khi chị bị đau ngực, phải cảnh báo rằng, rất có thể chị đang bị biến chứng đái tháo đường, cụ thể là các cơn co thắt động mạch vành. Bởi đái tháo đường là nguyên nhân làm tăng nguy cơ biến chứng mạch máu, đặc biệt là mạch vành. Khi chị có cả cơn đau ngực nữa cần làm thêm các xét nghiệm để chẩn đoán xem có mắc bệnh mạch vành hay không như điện tâm đồ, siêu âm tim, xét nghiệm men tim… Chị có thể trao đổi với bác sĩ về vấn đề này.
Chị đang sử dụng Comiaryl 2mg/500mg ngày 2 lần, đường huyết buổi sáng vẫn hơi cao, nhưng đây chỉ là đường huyết nhất thời. Nếu như chỉ số HbA1c của chị vẫn trên 7 %, kiểm soát đường huyết chưa thực sự là tốt.
Bệnh tiểu đường là bệnh mạn tính không thể chữa khỏi được nhưng có thể kiểm soát được chỉ số đường huyết. Kiểm soát này cần sự thường xuyên và liên tục, tức là cả cùng thuốc, chế độ ăn và tập luyện. Khi kiểm soát đường huyết tốt, sẽ giúp phòng ngừa được rất nhiều các biến chứng, ví dụ như là biến chứng mắt, thận, tim mạch hoặc biến chứng thần kinh ngoại vi. Rất nhiều nghiên cứu lớn trên thế giới cho thấy rằng, giảm được 1 % HbA1c giúp làm giảm 40% biến chứng về tim mạch, 30% biến cố về thận, 30 % biến chứng về mắt, và các biến chứng về mạch máu ngoại vi. Như vậy, kiểm soát đường huyết tốt đóng một vai trò rất tốt trong hạn chế các biến chứng.

Nguồn: https://namtong.org

Xem thêm bài viết khác: https://namtong.org/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *