Van ngắt tự động khi có sự cố

2 điều bạn cần lưu ý khi quyết định lắp đặt hệ thống gas công nghiệp

Nhu cầu sử dụng gas tại các nhà hàng, khách sạn, các công ty sản xuất là rất lớn. Do vậy, việc sử dụng cũng như thiết kế chỗ để của những bình ga nhỏ rất bất tiện. Vậy nên lắp đặt hệ thống gas công nghiệp là một phương pháp có tính khả thi cao cho vấn đề này. Các bình gas công nghiệp sẽ cung cấp khí đốt qua đường ống tới tận vị trí cần sử dụng. Như vậy người quản lý sẽ giảm được rất nhiều công sức để quản lý hệ thống. Ngoài ra, gas được để ở xa khu vực đốt nên sẽ rất an toàn. Để có thể lắp đặt hệ thống gas an toàn cho người sử dụng khi lắp đặt cần phải lưu ý đến các yêu cầu kĩ thuật cũng như sử dụng các thiết bị chuyên dụng.

Khi lắp đặt cần đảm bảo những yêu cầu chung của hệ thống gas công nghiệp

Ngay từ khâu thiết kế và tiến hành lắp đặt hệ thống gas bên cạnh việc chú tâm để mục đích sử dụng an toàn, tiết kiệm chi phí thì chúng cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Thiết kế một nhà để gas sao cho dung tích dự trữ phù hợp với nhu cầu sử dụng. Cần dựa trên diện tích khu vực sẽ sử dụng gas để xây dựng nhà để gas to hay bé. Không nên xây dựng quá hẹp như vậy sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng cũng như quá rộng để tránh gây lãng phí.
  • Các tính chất vật lý như áp suất và lưu lượng cũng phải phù hợp với mục đích sử dụng. Tùy theo mục đích sử dụng là đun nấu cho các nhà hàng, khách sạn. Hoặc là đốt sáng, chạy động cơ trong các công ty sản xuất mà đưa ra áp suất cũng như lưu lượng phù hợp.
  • Các thiết bị lắp đặt phải đáp ứng tiêu chuẩn đảm bảo an toàn trong khi sử dụng. Các thiết bị sẽ được bài viết giới thiệu chi tiết ở mục bên dưới.
  • Hệ thống gas phải được đặt sao cho đảm bảo khoảng cách vận hành an toàn cho doanh nghiệp.
  • Chọn lựa những đơn vị thi công lắp đặt hệ thống gas công nghiệp chuyên nghiệp. Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng lắp đặt của hệ thống gas. Nên tìm hiểu và lựa chọn những đơn vị đã được đánh giá tốt qua các hệ thống mà họ đã từng lắp đặt. Một đơn vị chuyên nghiệp sẽ giúp bạn yên tâm hơn, mặc dù có thể phải trả chi phí cao hơn.

Sử dụng các thiết bị chuyên dụng dành cho hệ thống gas công nghiệp

Các thiết bị có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng lắp đặt hệ thống gas. Vì vậy, bạn không nên tùy tiện lựa chọn các thiết bị đó. Hiện nay những thiết bị này khá đa dạng về chủng loại và xuất xứ. Bạn chỉ nên tin tưởng và sử dụng các thiết bị có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Dưới đây sẽ là một số thiết bị để bạn có thể tham khảo:

Bộ thiết bị ngắt gas tự động khi có sự cố rò rỉ gas

Bộ thiết bị ngắt gas tự động là thiết bị bắt buộc trong hệ thống gas công nghiệp. Chúng như một chiếc còi giúp báo động và bảo vệ khi có sự cố gas. Bộ thiết bị ngắt gas tự động đều gồm ba thiết bị chính như sau:

Đầu dò gas

Đầu dò gas dùng để ngửi khí gas và phát hiện ra rò rỉ khí gas. Chúng thường được đặt tại các khu vực có nguy cơ xì gas cao. Ví dụ như nhà bếp, kho gas, khu bồn chứa…Khi phát hiện sự cố, đầu dò gas sẽ làm nhiệm vụ báo động đồng thời phát tín hiệu đến bộ điều khiển trung tâm để thực hiện việc đóng ngắt van gas.

Đầu dò gas và cảm biến gas phòng nổ
Đầu dò gas và cảm biến gas phòng nổ

Tủ điều khiển trung tâm/bộ điều khiển trung tâm

Đây là thiết bị trung tâm có chức năng nhận tín hiệu từ đầu dò, báo động và điều khiển van gas.

tu dieu khien trung tam
tu dieu khien trung tam

Van điện từ và van ngắt gas tự động

Trong chuỗi ngắt tự động đây là thiết bị cuối cùng. Các thiết bị này sẽ đóng ngắt van gas một cách tự động khi có sự cố gas. Mục đích là ngăn không cho khí gas dẫn lên các bếp nấu, máy móc, đảm bảo hệ thống gas được an toàn.

Van ngắt tự động khi có sự cố
Van ngắt tự động khi có sự cố

Hệ thống giám sát áp suất

Hệ thống này gồm có tủ điều khiển trung tâm và đồng hồ đo áp suất.

-Các đồng hồ đo áp suất sẽ được lắp đặt trực tiếp trên đường ống gas. Trong trường hợp áp suất vượt qua giới hạn trên/dưới (tùy theo độ chỉnh) thì tín hiệu sẽ được phát đi.

-Tủ điều khiển trung tâm sau khi nhận được tín hiệu sẽ báo động (có thể bằng đèn led, còi báo) để người giám sát điều chỉnh lại áp suất gas cho ổn định. Chúng cũng có thể kết nối với van gas để tiến hành đóng van tự động.

Hệ thống giám sát áp suất
Hệ thống giám sát áp suất

Van điều áp

Van điều áp làm nhiệm vụ giảm áp suất xuống mức phù hợp với thiết bị sử dụng. Mục đích tránh tình trạng quá tải dễ gây hư hỏng và cháy nổ.

Hiện nay, có rất nhiều loại van điều áp với chất lượng khác nhau. Bạn cần sử dụng những loại van có nguồn gốc rõ ràng và đã được đánh giá thẩm định về chất lượng.

Các thiết bị chuyên dụng cho hệ thống gas công nghiệp
Các thiết bị chuyên dụng cho hệ thống gas công nghiệp

Việc lắp đặt hệ thống gas công nghiệp rất quan trọng, cần đảm bảo tính an toàn cao. Không giống như gas được sử dụng nhỏ lẻ trong các hộ gia đình, hệ thống này có khu vực cung cấp gas rộng ảnh hưởng đến nhiều người. Do đó khi lắp đặt các bạn nên chú ý đến những điều bài viết vừa mang đến cho bạn. Chúc các bạn có thể lắp đặt được một hệ thống gas công nghiệp an toàn đảm bảo cho sức khỏe mọi người.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại: https://namtong.org/kinh-doanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *