🍀Bệnh Tiểu Đường sống được bao lâu? | Sức Khoẻ 999

Góc chia sẻ: Kinh nghiệm chăm sóc người bị tiểu đường

Tiểu đường là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay với số lượng bệnh nhân tăng lên từng ngày. Nếu phát hiện bệnh sớm, chúng ta sẽ tìm ra những phương án điều trị phù hợp, giúp tình trạng sức khỏe khá hơn. Rất nhiều người lo lắng không biết người mắc bệnh tiểu đường sống được bao lâu?

Bệnh tiểu đường

Tiểu đường hay còn được biết đến với tên gọi bệnh đái tháo đường, đây là một trong những căn bệnh thường gặp trong xã hội hiện nay. Khi mắc bệnh, cơ thể rơi vào tình trạng rối loạn quá trình chuyển hóa cacbonhydrat, mỡ, protein… Biểu hiện rõ rệt nhất của bệnh nhân đó là lượng đường trong máu cao hơn nhiều so với bình thường.

Rất nhiều người lo lắng không biết mắc bệnh tiểu đường sống được bao lâu?
Rất nhiều người lo lắng không biết mắc bệnh tiểu đường sống được bao lâu?

Trước khi tìm hiểu người mắc bệnh tiểu đường sống được bao lâu, chúng ta cần nắm được những biểu hiện chính thường gặp. Đa số các bệnh nhân đều gặp phải tình trạng đi tiểu rất nhiều lần, đặc biệt là vào buổi đêm. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt bình thường.

Đặc biệt, nếu bệnh nhân không được phát hiện bệnh sớm và điều trị đúng cách, họ phải đối mặt với nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Trong đó, rất nhiều người bị các bệnh liên quan đến tim mạch, mù mắt, suy thận hoặc là tai biến mạch máu não. Chính vì thế, bạn không nên chủ quan trước bất cứ triệu chứng nào.

Khi nghiên cứu về bệnh tiểu đường, các bác sĩ thường chia chúng thành 2 mức độ chính, đó là bệnh nhân mắc bệnh type 1 và type 2. Với mỗi mức độ, biểu hiện của bệnh và sự đe dọa tới sức khỏe là hoàn toàn khác nhau.

Người mắc bệnh tiểu đường sống được bao lâu?

Chắc chắn, bất cứ ai khi phát hiện mình mắc bệnh đều rất lo lắng, đặc biệt người bị đái tháo đường còn buồn phiền hơn rất nhiều bởi đây là loại bệnh nghiêm trọng. Khá nhiều người thắc mắc không biết người mắc bệnh tiểu đường sống được bao lâu?

Trên thực tế, tuổi thọ của bệnh nhân có kéo dài lâu hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, ta có thể kể đến mức độ bệnh, phương pháp điều trị, chế độ sinh hoạt của người bệnh.

Chúng ta nên chủ động đi kiểm tra đường huyết định kỳ.
Chúng ta nên chủ động đi kiểm tra đường huyết định kỳ.

Đặc biệt, những người biết cách kiểm soát nguy cơ gặp biến chứng thì tuổi thọ của họ càng được kéo dài. Tốt nhất, các bạn hãy cố gắng kết hợp điều trị bệnh với chăm sóc sức khỏe, sinh hoạt điều độ, lành mạnh.

Đối với bệnh nhân type 1

Có lẽ các bệnh nhân type 1 luôn trăn trở về vấn đề người bị bệnh tiểu đường sống được bao lâu? Có nghiên cứu và số liệu thống kê đã chỉ ra rằng bệnh nhân có thể sống thọ khoảng 63 – 65 tuổi. Tuy nhiên đây không phải là con số chính xác với tất cả các bệnh nhân.

Ngày nay, khoa học ngày càng phát triển, tuổi thọ của bệnh nhân cũng cải thiện đáng kể. Bằng chứng là, tuổi thọ của họ chỉ ngắn hơn so với những người bình thường khoảng từ 11 – 13 tuổi. Vì thế, các bạn không nên bi quan mà hãy sống tích cực, chăm chỉ rèn luyện sức khỏe nhé!

Đối với bệnh nhân type 2

Nhìn chung, những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 sẽ có tuổi thọ dài hơn so với bệnh nhân type 1, bạn đừng quá lo lắng. Theo đó, tuổi thọ của bệnh nhân chỉ bị rút ngắn từ 5 – 10 năm so với những người bình thường.

Để theo dõi tình trạng bệnh, các bạn nên chủ động đi kiểm tra sức khỏe và thường xuyên xét nghiệm đường huyết. Dựa vào kết quả khám, các bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích dành cho bệnh nhân để kéo dài thời gian sống.

Duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh có thể giúp bệnh nhân kéo dài tuổi thọ.
Duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh có thể giúp bệnh nhân kéo dài tuổi thọ.

Hy vọng rằng, những thông tin trên đây đã phần nào giải đáp được thắc mắc người mắc bệnh tiểu đường sống được bao lâu?

Chế độ sinh hoạt dành cho bệnh nhân đái tháo đường

Như đã phân tích ở trên, bên cạnh việc tích cực điều trị, bệnh nhân còn cần phải xây dựng một chế độ sinh hoạt lành mạnh, điều độ. Điều này góp phần không nhỏ trong việc kéo dài tuổi thọ của người bệnh, vì thế các bạn hãy tìm hiểu ngay nhé!

Các bác sĩ khuyên rằng bệnh nhân nên xây dựng thực đơn riêng phù hợp với tình trạng sức khỏe. Trong các bữa ăn, chúng ta hãy bổ sung thật nhiều rau củ, ngũ cốc nguyên hạt… Đây đều là thực phẩm có tác dụng tốt, ngăn ngừa nguy cơ tăng đường huyết. Đặc biệt, bệnh nhân nên hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều đường, ví dụ như: cơm, bún, bánh kẹo ngọt…

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Để cải thiện sức khỏe, người bệnh cũng nên dành chút thời gian trong ngày để rèn luyện thể dục thể thao. Đây vừa là cách duy trì sức khỏe, cơ thể dẻo dai, vừa giúp tinh thần của bạn thêm thoải mái, thư giãn. Dần dần, tình trạng bệnh sẽ được cải thiện đáng kể, kiểm soát nguy cơ gặp biến chứng. Đây là điều mà bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường hướng tới.

Bệnh nhân tiểu đường nên bổ sung nhiều rau xanh và ngũ cốc.
Bệnh nhân tiểu đường nên bổ sung nhiều rau xanh và ngũ cốc.

Mong rằng bài viết này đã giải đáp cho các bạn thắc mắc người mắc bệnh tiểu đường sống được bao lâu? Thực tế, tuổi thọ của mỗi người còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu như bạn kết hợp điều trị và sinh hoạt điều độ, lành mạnh, chắc chắn thời gian sống sẽ kéo dài thêm. Vì vậy, chúng ta nên tích cực luyện tập và giữ tinh thần thoải mái, lạc quan nhé!

 

 

3 Comments

  1. Bệnh này chỉ sống được 10 ngày thôi, đừng nổ nữa??

  2. Sống đến lúc chết

  3. Hay qua ! Rat cam on bac si nhieu lam .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *